Tự ý lấp mương mở đường ở Hóc Môn, TPHCM

VOV.VN -Chính quyền xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn xử phạt người dân vì tự ý nâng cấp con đường thu hút sự quan tâm của dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều.

Những ngày qua, câu chuyện chính quyền xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt người dân vì tự ý nâng cấp con đường đã thu hút sự quan tâm của dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều. 

tu y mo duong o hoc mon: bi phat vi san lap muong trai phep? hinh 1
Đoạn đường gây tranh cãi nhìn từ điểm cuối đường Tân Thới Nhì 16.
Nằm ở cuối đường Tân Thới Nhì 16, tổ 84A, ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, “con đường” mà chủ đất là ông Nguyễn Thế Dũng đã làm dài khoảng 200m, được san lấp bằng đá dăm, rộng hơn 2m, xe tải nhỏ dễ dàng đi vào. Trên đoạn đường này chỉ có một nhà kiên cố, còn lại khoảng gần chục căn nhà tạm, chủ yếu là của người trồng rau gần đó.

Người dân ở đây xác nhận: Con đường mà chủ đất vừa làm trước đây là con mương nhỏ, người ta không trồng lúa nữa nên cho thuê trồng rau. Rồi mỗi người đắp một chút thành con đường.

Còn ông Lữ Văn Gôm, người chứng kiến cảnh làm đường cho biết, "chủ đất làm rất nhanh, tận dụng ngày nghỉ cuối tuần và cả ban đêm, nên khi phát hiện xử lý thì đã gần xong. Trước đây cũng có con đường nhưng hư hỏng nhiều. Rồi mấy trại rau họ làm thêm một ít. Ở những miếng đất mua để phân lô thì có đổ làm đường nhưng tôi thấy chính quyền tới không cho làm, nói là không hợp lệ".

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thới Nhì cho biết, theo các tài liệu cũ, và các quy định của Thành phố Hồ Chí Minh về đất đai thì đoạn đường vừa mới làm này chính là một tuyến mương.

Sau đó, ông Nguyễn Thế Dũng – chồng bà Hoa, người đã chi tiền sửa chữa đường - có tiến hành san lấp nên chính quyền xã đã xử lý theo qui định. Bốn thửa đất của ông Nguyễn Thế Dũng là các thửa đất số 617, 618, 619, 620 nằm cạnh nhau với tổng diện tích là 8.920 m2. (Tuy nhiên, theo các giấy chứng nhận này thì chủ sở hữu là tên người khác và đã tiến hành chuyển nhượng cho một người khác nữa vào tháng 4/2017).

tu y mo duong o hoc mon: bi phat vi san lap muong trai phep? hinh 2
Khu đất nằm cạnh con đường mới mở từng bị phạt vì tự ý phân lô.

Ông Nguyễn Thành Lợi cho biết, mục đích của chủ đất là phân lô để bán nền nên việc tự ý làm đường cũng là để nâng giá đất. Khoảng giữa tháng 4/2017, chủ đất đã tự ý phân thành 10 lô. Phát hiện sự việc, Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản xử lý và chủ đất hứa sẽ tự khắc phục, tháo dỡ phần tường xây… Đến giữa tháng 5/2017, chủ đất tiếp tục đổ đất, san lấp để thực hiện tiếp “con đường” mà theo ông Lợi là không thể gọi là đường Tân Thới Nhì 16 - nối dài được.

Khi đó Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt số 266 ngày 16/6/2017 và sáng 3/7, ông Dũng đã đến Ủy ban nhân dân xã nhận quyết định. Theo biên bản xử phạt, hành vi của chủ đất là sai trái khi đã san lấp mương trái qui định, theo điểm B, khoản 3, điều 46, Nghị định 121/2013 của Chính phủ.

Hiện trạng vi phạm gồm đoạn 1 từ đầu kênh Trung ương đến kênh 4, chiều dài khoảng 100m và đoạn 2 từ đầu kênh Trung ương đến hết thửa đất 620, tờ bản đồ số 56 với chiều dài 200m. Chủ đất bị phạt hành chính 3 triệu đồng, buộc khôi phục lại hiện trạng và nạo vét lại các mương thoát nước nhằm đảm bảo việc tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho khu vực. 

tu y mo duong o hoc mon: bi phat vi san lap muong trai phep? hinh 3
Con đường dài khoảng 200m và kéo dài theo mảnh đất.
Ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thới Nhì nói: Hành vi tự phân lô bán nền sẽ phá vỡ qui hoạch chung mà UBND Thành phố phê duyệt. Do đó Ủy ban nhân dân xã sẽ xử lý triệt để trường hợp này. Trường hợp này ngày 19/6, xã cũng đã tổ chức họp dân ở khu vực này và qua cuộc họp, bà con cũng đồng tình với hướng xử lý của ủy ban xã.

Người dân địa phương cũng rất đồng tình với quyết định này. Bà Nguyễn Thị Gái ở xã Tân Thới Nhì bày tỏ: "Nhà nước mở đường thì được chứ mình tự nhiên làm đường, phân lô rồi bán đâu có được. Cấm là đúng, phải ngăn chặn lại…".

Khi mà cơn sốt đất nền vẫn chưa hạ nhiệt thì những vi phạm như đã nói ở trên là không thể tránh khỏi. Vì vậy, các cấp chính quyền cần làm tốt công tác tuyên truyền cũng như xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hệ thống kênh rạch, phá vỡ qui hoạch của địa phương trong lĩnh vực đất đai./

Hà Khánh/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x