Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động- Phòng chống cháy nổ

Tuần lễ góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo hộ lao động cho cả người sử dụng lao động và người lao động

Chiều nay (3/3), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động- Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) năm 2009. Ông Nguyễn Hoà Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì họp báo.

Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN năm 2009 được tổ chức từ ngày 15/3 đến 21/3/2009 tại Đà Lạt, Lâm Đồng với chủ đề: “Nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong công tác ATVSLĐ-PCCN”.

Theo ông Nguyễn Hoà Bình, tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ lần thứ XI năm 2009 góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo hộ lao động cho cả người sử dụng lao động và người lao động, góp phần ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy nổ.

Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã in 20.000 tờ tranh và 20.000 tờ gấp để phát cho liên đoàn lao động các tỉnh, công đoàn ngành Trung ương; đồng thời chỉ đạo các cấp Công đoàn tham gia tổ chức Tuần lễ và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ tại địa phương, ngành. Các cấp công đoàn tăng cường công tác kiểm tra giám sát và hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác bảo hộ lao động tại cơ sở; đồng thời thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang gặp nhiều khó khăn...

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, năm 2008, cả nước xảy ra 5.836 vụ tai nạn lao động, làm chết 573 người, bị thương 6.047 người và 1.262 người bị thương nặng. Các loại tai nạn lao động phổ biến vẫn là điện giật (26,7% số vụ, 22,6% số người chết); ngã từ trên cao (17,6% số vụ, 19,8% số người chết)…

Nguyên nhân chủ yếu của nhiều vụ TNLĐ và cháy nổ trong thời gian qua là do doanh nghiệp thiếu ý thức cải thiện điều kiện làm việc, do người sử dụng lao động và người lao động vi phạm quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn. Nhiều doanh nghiệp chỉ chú trọng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh để thu lợi nhuận, không quan tâm vấn đề cải thiện điều kiện làm việc an toàn cho người lao động./.

Hà An
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.