Tưởng niệm 704 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 704 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308-2012).

Nhằm tôn vinh công đức của Đức vua-Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, sáng 13/12, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 704 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308-2012).

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã cung tuyên văn tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông, dâng lời tưởng niệm chân thành vị Lịch đại Tổ Sư đã phát nguyện phụng trì Phật pháp, phát huy chân lý Đạo nhà, giữ gìn Tổ ấn vàng son, non sông gấm vóc thiên thành, một cõi vững bền muôn thuở. Đồng thời thành kính nguyện giữ gìn tinh thần đoàn kết hòa hợp dân tộc, độc lập Tổ quốc; nêu cao tinh thần phóng khoáng, bao dung trong cộng đồng dân tộc và xã hội, đoàn kết các tôn giáo để cùng tồn tại và phát triển, thực hiện phương châm “tốt đời đẹp đạo”, duy trì truyền thống dân tộc, tự lực, tự cường để phát huy đạo giáo, đất nước phồn vinh, văn minh tiến bộ.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, Anh hùng của dân tộc.

Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam bấy giờ và hình thành tổ chức Giáo hội Trúc Lâm mang đậm nét Phật giáo Việt Nam.

Qua những cống hiến của vua Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, nhân dân, tăng ni, phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã tổ chức Lễ tiểu tường tưởng niệm một năm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Trải qua nhiều nhiệm kỳ, gần 70 năm hoạt động, Hòa thượng đã có những cống hiến cao quý cho cho Đạo pháp-Dân tộc, là một trong những Trưởng lão Hòa thượng lãnh đạo cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có những quyết sách thuận trong vừa ngoài trong việc hoạch định chương trình hoạt động Phật sự mang tầm vóc quốc gia và quốc tế, tích cực tham gia vào việc xây dựng và phát triển đất nước, kế thừa truyền thống 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Các chức sắc Phật giáo, tăng ni, phật tử cùng đại biểu dự lễ tưởng niệm đã thành kính dâng hương tưởng niệm Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông và cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, mong giác linh Hòa thượng Thích Thanh Tứ an lành, tự tại nơi cao đăng Phật quốc./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pogba, Lukaku và dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện
VOV.VN - Dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện nhằm gây quỹ cho UNICEF ở sân Old Trafford, sau khi loạt trận của các ĐTQG kết thúc.
VOV_AllPage