“Tuyên truyền để phòng nhưng không kỳ thị với người bị Zika“

VOV.VN - Công tác tuyên truyền về dịch bệnh Zika phải vừa đủ liều lượng để người dân không chủ quan và cũng không hoang mang, không gây kỳ thị.

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng trong buổi làm việc với Viện Pauster vào chiều nay (19/10).

tuyen truyen de phong nhung khong ky thi voi nguoi bi zika hinh 1
Ông Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm này, khu vực phía Nam đã ghi nhận 7 ca nhiễm Zika, trong đó tại Thành phố Hồ Chí Minh 5 ca, còn lại là Bình Dương và Long An. Trong đó có 2 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm vi rút Zika trong thai kỳ, không có trường hợp nào tử vong.  Đến nay, thành phố đã triển khai 45 điểm giám sát trọng điểm, bao gồm 30 điểm bệnh viện công và 15 điểm bệnh viện tư.

Theo ông Lân, dịch bệnh Zika không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng lại nguy hiểm nhất cho phụ nữ đang mang thai vì Zika sẽ lây qua thai nhi, chủ yếu là trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ sinh ra tật đầu nhỏ. Ông Lân khuyến cáo hiện nay cần nâng cao tầm quan trọng tư vấn, chăm sóc cho phụ nữ trước mang thai 2 tháng và 3 tháng đầu cùa thai kỳ.

Các chuyên gia cảnh báo, số người mắc Zika trong cộng đồng nhiều sẽ tạo cơ hội cho người mang thai mắc nhiều. Với tình hình sốt xuất huyết đang gia tăng như hiện nay, tiên lượng sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm vi rút Zika trong thời gian tới là không thể tránh khỏi. Để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh trong đó có bệnh Zika, thành phố tập trung hệ thống xét nghiệm tốt hơn, cao hơn, trong đó đầu tư để Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố có thể thực hiện xét nghiệm phát hiện vi rút Zika.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đánh giá cao Bộ Y tế, Viện Pasteur đã phối hợp tốt với ngành y tế thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiện, dù thành phố đã có nhiều nỗ lực nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết tại thành phố tăng 19% so với cùng kỳ năm 2015. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, không thể nào để tình trạng dịch bệnh như Zika, sốt xuất huyết dẫn đầu cả nước. Các ngành, địa phương phải quyết liệt chỉ đạo, triển khai các giải pháp để tiêu diệt các mầm mống gây dịch bệnh như loăng quăng, bọ gậy.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị tuyên truyền Zika như một bệnh bình thường để dân không hoang mang, cũng không bị kỳ thị bệnh nhân, nhất là với phụ nữ mang thai: "Cần phải có nội dung tuyên truyền cụ thể, làm sao để người dân hiểu được và thực hiện theo. Tuyên truyền về những tác hại của Zika, nhưng không được gây hoang mang cho người dân và cả khách du lịch. Còn nếu chúng ta tuyên truyền không đủ mức độ thì lại gây tâm lý chủ quan".

Hôm nay, một bệnh nhân nam 32 tuổi ở quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa được phát hiện nhiễm virus Zika, nâng số ca mắc bệnh trên địa bàn thành phố lên 5 ca. Đây là người đàn ông đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh mắc bệnh này./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.
VOV-left-160x600