UNESCO phát động sáng kiến “Phụ nữ làm nên tin tức”

VOV.VN -Sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong và thông qua các phương tiện truyền thông.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ  8/3, UNESCO phối với với các đối tác quốc tế và khu vực phát động sáng kiến thường niên “Phụ nữ làm tin tức” (WMN). Chủ đề năm nay là “Thúc đẩy hợp tác toàn cầu nhằm đạt được bình đẳng giới trong và thông qua truyền thông”.

Chủ đề này gắn liền với những thành công mang tính đột phát của Liên minh Toàn cầu về truyền thông và giới  (GAMAG), được phát động tại Diễn đàn toàn cầu lần thứ nhất về truyền thông và giới diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ  2 - 4/12/2013. Điều này cũng liên quan tới chủ đề toàn cầu của Ngày Quốc tế Phụ nữ: “Bình đẳng cho phụ nữ là tiến bộ cho tất cả mọi người”.

Được phát động hàng năm nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, “Phụ nữ làm nên tin tức” là một sáng kiến toàn cầu, mục đích nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong và thông qua các phương tiện truyền thông, tạo ra cơ hội để tranh luận và khuyến kích các giải pháp mang tính hành động giúp thực hiện các mục tiêu toàn cầu.

Những nét chính của “Phụ nữ làm nên tin tức 2014” đó là: Kêu gọi các đối tác truyền thông cam kết bảo đảm 30% những chuyên gia được phỏng vấn trong bản tin là phụ nữ; mời các tổng biên tập của các báo, đài phát thanh và đài truyền hình tham gia Sáng kiến của UNESCO và sản xuất các chương trình/phụ trương đặc biệt về các chủ để này và/hoặc giao nữ phóng viên, nữ nhà báo chịu trách nhiệm biên tập chính trong phòng tin trong khoảng thời gian diễn ra sáng kiến.

Bên cạnh đó, mời các tổ chức và công ty phát triển quốc tế cam kết là nhà tài trợ hỗ trợ các hoạt động của GAMAG; đề cử và bổ nhiệm Ban chỉ đạo cho GAMAG; đẩy mạnh GAMAG và hành động bằng việc khuyến khích các tổ chức và cá nhân khác tham gia vào phong trào này; khuyến khích các thanh niên nam nữ đăng ký tham gia đối thoại liên văn hóa và khóa học trực tuyến về giới./.

PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gió giật mạnh nhất cấp 9
VOV.VN - Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
VOV_AllPage