Vì sao hàng trăm học viên ở Đồng Nai trốn trại cai nghiện?

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị làm rõ vì sao ở Đồng Nai liên tục xảy ra việc học viên cai nghiện đập phá, bỏ trốn khỏi trung tâm.

Liên quan đến việc hàng trăm học viên liên tục bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, chiều 11/7, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã làm việc với tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, đến chiều 11/7, trong số hơn 160 học viên bỏ trốn ngày 6/11, các cơ quan chức năng đã đưa về được 74 học viên. Vẫn còn 80 học viên đợt trốn khỏi cơ sở ngày 23/10 chưa được đưa trở lại.

Hiện tại, Trung tâm cai nghiện Đồng Nai quá tải với hơn 1.400 học viên, trong đó trên 30% là đối tượng có tiền án, tiền sự. Với số học viên quá khích đông nên tạo hiệu ứng dây chuyền, khi xảy ra sự việc, hàng trăm học viên la ó, đập phá gây mất an ninh trật tự tại cơ sở.

vi sao hang tram hoc vien o dong nai tron trai cai nghien hinh 1
Nhiều cảnh sát cơ động được huy động bảo vệ trung tâm cai nghiện (Ảnh: VnExpress)

Lãnh đạo công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng cầm đầu và đang khoanh vùng hơn 100 đối tượng để xử lý. Để ổn định tình hình tại cơ sở, tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát lại về mặt pháp lý để đưa học viên vào cơ sở cai nghiện. Đồng thời tiếp tục sửa chữa trung tâm cai nghiện để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sau sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường việc quản lý, đảm bảo các biện pháp an toàn ở các cơ sở cai nghiện trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị làm rõ tại sao ở Đồng Nai liên tục xảy ra việc học viên  cai nghiện đập phá, bỏ trốn. Nguyên nhân là do trung tâm quá tải hay áp dụng chưa đúng chủ trương. 

Lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và xã hội cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương ổn định tình hình. Trước tiên là, rà soát trả về gia đình những học viên nghiện ma túy có địa chỉ rõ ràng. Đồng thời, cơ quan công an kiên quyết xử lý các trường hợp quá khích, vi phạm pháp luật. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh thuê một địa điểm ổn định hơn, an toàn hơn trong thời gian sữa chữa trung tâm cai nghiện. Về lâu dài đề nghị tỉnh Đồng Nai xây dựng một cơ sơ có quy mô, đảm bảo các điều kiện để cai nghiện.

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 7/11, các học viên ở cơ sở điều trị nghiện ma túy tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai ở huyện Xuân Lộc  lại quá khích gây rối, đập phá tài sản của trung  tâm. Lực lượng chức năng đã trấn áp kịp thời. Đến chiều 11/7, tình hình đã ổn định.  

Dù đã được thuyết phục, vận động nhưng vẫn có nhiều học viên manh động, ném đá, đập phá nhà cửa, gây hư hỏng nặng các phòng và đồ đạc tại trung tâm  cai nghiện.  Sau đó, nhiều học viên tràn ra ngoài tiếp tục đập phá, ném đá vào các lực lượng chức năng đang chốt chặn ở ngoài.

Những học viên quá khích sau đó đã được khống chế. Cơ quan chức năng của huyện Xuân Lộc đã lọc ra hơn 50 đối tượng trong nhóm cầm đầu quá khích gây rối đưa về trung tâm văn hóa của huyện làm việc. Hiện vẫn còn 30 học viên trốn ra ngoài từ ngày hôm qua chưa gom về được.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai về vấn đề này./.

PV-CTV/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.
VOV-left-160x600