Việt Nam có tỷ lệ đàn ông uống rượu bia cao nhất thế giới

VOV.VN -Tỷ lệ nam giới Việt Nam trưởng thành uống rượu bia hiện cao nhất thế giới. Tuổi càng cao, nam giới Việt Nam có tần suất uống bia ngày càng tăng.

Thông tin tại hội thảo “Góp ý Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia” – do Bộ Y tế phối hợp với Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam, tổ chức sáng nay (11/11) tại Hà Nội, cho thấy những con số đáng báo động về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam.

viet nam co ty le dan ong uong ruou bia cao nhat the gioi hinh 1
Các đại biểu tại hội thảo

Ths.BS Trần Quốc Bảo (Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế) cho biết: Việt Nam được xếp ở mức rất cao, thứ 2 trong các nước Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới về tiêu thụ rượu, bia tính theo cồn nguyên chất.

So sánh giữa năm 2010 và 2015 đã thấy lượng người sử dụng bia rượu ở mức độ có hại tăng từ 25% lên trên 44%. Năm 2010, người Việt tiêu thụ trên 2,4 tỉ lít bia, thì đến năm 2015 con số này đã là 3,4 tỉ lít.

Số liệu năm 2015 cũng cho thấy có tới 77,3% nam giới và 11% nữ giới ở độ tuổi trưởng thành uống rượu, bia; trong độ tuổi từ 25 – 64, có tới trên 80% nam giới uống rượu, bia. Trong nhóm tuổi vị thành niên (13 – 17 tuổi) có tới 1/3 nam giới và 1/15 nữ giới có sử dụng rượu bia, 1/2 số em nam uống lần đầu trước 14 tuổi.

Tỷ lệ nam giới Việt Nam trưởng thành uống rượu, bia hiện cao nhất thế giới (77,3% so với 47,7% toàn cầu; 40,2% ở châu Phi; 70,7% ở châu Mỹ; 21,7% ở Đông Nam Á…). Tuổi càng cao, nam giới Việt Nam có tần suất uống bia ngày càng tăng.

Các chuyên gia bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về “nạn dịch” lạm dụng rượu, bia – một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của những bệnh không lây nhiễm chủ yếu và những hệ lụy to lớn về sức khỏe, gánh nặng kinh tế và xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 5 trong 15 nguy cơ sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam.

Rượu bia gây ra 5,7% tổng số ca tử vong; có liên quan đến 35,2% các ca tai nạn giao thông ở nam giới; là nguyên nhân lớn nhất gây ra 30% các vụ gây rối trật tự xã hội và 33% các vụ bạo lực gia đình ở Việt Nam…

Trong khi đó, quảng cáo rượu đã bị pháp luật cấm nhưng còn nhiều vi phạm và lách luật. Quảng cáo bia còn thả nổi vì chưa có bất kỳ chính sách nào để hạn chế quảng cáo bia.

Góp ý Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, các chuyên gia nhấn mạnh cần đẩy nhanh lộ trình xây dựng Luật này vào chương trình nghị sự xây dựng luật năm 2017 của Quốc hội. Luật cần có những điều khoản liên quan tới kiểm soát quảng cáo khuyến mại, tài trợ và kiểm soát bán lẻ với nội dung lành mạnh.

Đồng thời, nghiên cứu và xem xét việc sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá và rượu, bia./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600