Việt Nam đăng cai Hội trại khoa học quốc tế dành cho thiếu niên

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hội thảo khoa học quốc tế cho lứa tuổi thiếu niên.

Hôm nay (11/7), tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm ASEAN+3 về tài năng khoa học tổ chức Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 cho thiếu niên lần thứ 6, với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống”.

Hội trại khoa học Odyssey ASEAN+3 năm nay thu hút sự tham dự của hơn 180 đại biểu, trong đó có 120 bạn trẻ đến từ các quốc gia thuộc khối ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thụy Điển.

viet nam dang cai hoi trai khoa hoc quoc te danh cho thieu nien hinh 1
Hội trại khoa học thu hút sự tham dự của hơn120 bạn trẻ đến từ các quốc gia thuộc khối ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thụy Điển.
Các bạn trẻ tham gia từ 13 đến 15 tuổi yêu thích nghiên cứu khoa học, có kinh nghiệm tham gia các cuộc thi khoa học, kỹ năng tiếng Anh và làm việc nhóm tốt. Đây là lần thứ 6 hội trại được tổ chức, nhằm khuyến khích và phát triển các tài năng trẻ, tạo ra cộng đồng khoa học công nghệ rộng lớn, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước khu vực trong tương lai.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế, nhu cầu sử dụng năng lượng đang tăng trưởng nhanh tại các nước ASEAN.

Dự báo, nhu cầu năng lượng của khu vực sẽ tăng hơn 80% trong giai đoạn đến năm 2035. Do đó, khai thác, sử dụng năng lượng tái tạo có ý nghĩa chiến lược trong việc giải quyết nguồn năng lượng thiếu hụt. Tại hội trại, các em học sinh được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và trình bày dự án xoay quanh chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống”. 

Hội trại khoa học này không chỉ là cơ hội để các học sinh nhiều quốc gia cùng phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học hăng say, kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm và làm việc nhóm, phát triển ý tưởng và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu cùng bạn bè thông qua các hoạt động thực tiễn.

viet nam dang cai hoi trai khoa hoc quoc te danh cho thieu nien hinh 2
Ông Patrick Lundkvist, đoàn Thụy Điển 
Đây cũng là cơ hội cho giáo viên các nước trao đổi kinh nghiệm giáo dục năng khiếu khoa học. Ông Patrick Lundkvist, đoàn Thụy Điển cho biết: "Thông qua các trò chơi, trẻ em Thụy Điển tìm được hứng thú với việc nghiên cứu. Khoa học, công nghệ và cả toán học chúng tôi đều cố gắng đưa chúng trở thành các trò chơi thích thú với trẻ.  

Đó là một trong những cách cơ bản để hình thành sở thích khoa học cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Càng tạo niềm yêu thích đối với khoa học cho trẻ sớm, các bạn sẽ có càng nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao".

Bên lề các hoạt động nghiên cứu khoa học, thanh thiếu niên các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thụy Điển còn có cơ hội giao lưu qua các trò chơi văn hóa tại khu công nghệ cao Hoà Lạc, Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam và tham quan thành phố Hà Nội./.

Vân Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x