Việt Nam ghi nhận 46 ca tử vong do cúm A/H1N1

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng và Môi trường tại cuộc họp cho biết: Riêng tuần qua phát hiện 2 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người diễn ra chiều nay (2/12), Bộ Y tế xác nhận: đến nay cả nước có 46 người chết do cúm A/H1N1 ở 20 tỉnh thành.

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng và Môi trường tại cuộc họp cho biết: Riêng tuần qua phát hiện 2 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nữ 17 tuổi, ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao, đau họng từ ngày 21/10. Sau đó khám và điều trị tại phòng mạch tư nhân nhưng không đỡ. Ngày 25/10 bệnh diễn tiến nặng, bệnh nhân nhập viện đa kha An Giang trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng. Tại đây bệnh nhân được hồi sức tích cực, được điều trị bằng thuốc kháng vi rút nhưng tử vong ngày 29/10.

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nam 33 tuổi, ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ngày 15/11 bệnh khởi phát với triệu chứng sốt cao ớn lạnh, hôm sau bệnh nhân nhập bệnh viện quân y tỉnh An Giang. Ngày 19/11 bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang trong tình trạng sốt cao, ho, đau họng, được chẩn đoán lao phổi khái huyết. Bệnh diễn tiến nặng, bệnh nhân tử vong ngày 20/11.

Xuất hiện trở lại cúm A/H5N1 gây chết người

Không ăn gia cầm, thuỷ cầm ốm chết

Tại cuộc họp, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ngoài 1 trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 ngày 28/11 tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên; Bệnh viện đa khoa tỉnh này cũng đang theo dõi 2 người nghi nhiễm nhiễm cúm A/H5N1. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 5 ca nhiễm cúm A/H5N1, cả 5 trường hợp này đều tử vong.

Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế khuyến cáo: “Vấn đề quan trọng là phải cảnh báo không ăn gia cầm ốm chết không rõ nguyên nhân. Không ăn tiết canh... Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời. Thực hiện ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.” ./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên