Việt Nam ghi nhận 6.478 ca cúm A/H1N1

Riêng trong ngày 19/9, tính đến 17 giờ, Việt Nam đã có thêm 299 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó khu vực phía Nam có 202 ca, khu vực miền Bắc 48 ca, khu vực miền Trung 37 ca, khu vực Tây Nguyên 12 ca.

Ngày 19/9, theo Cục Y tế dự phòng và Môi trường thuộc Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 6.478 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó có 7 ca tử vong.

Hiện nay, tình hình dịch cúm A/H1N1 tiếp tục diễn biến phức tạp. Để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt, những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ... cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

Theo số liệu thống kê mới nhất do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố, số tử vong do cúm A/H1N1 trên thế giới là 3.486 trường hợp, tăng 281 trường hợp so với một tuần trước và số ca nhiễm bệnh là 296.471.

Khu vực Bắc Mỹ hiện vẫn có số tử vong do cúm A/H1N1 cao nhất thế giới (2.625 trường hợp). Tiếp theo là khu vực châu Á- Thái Bình Dương 620 trường hợp. Châu Âu xác nhận ít nhất 140 trường hợp tử vong, Trung Đông 61 trường hợp và châu Phi 40 trường hợp.

** Vĩnh Long: 14 học sinh trường Trần Đại Nghĩa và Nguyễn Trí Trai mắc  cúm AH1N1

Sáng 20/9, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của 10 học sinh trường Trần Đại Nghĩa huyện Tam Bình và 4 học sinh của trường Nguyễn Trí Trai  huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long dương tính với cúm A/H1N1.

Đến 9h 30 phút sáng 20/9, tại Bệnh viện dã chiến của huyện Tam Bình, số bệnh nhân nhập viện tăng lên 76 ca, trong đó 1 giáo viên của trường. Đa số bệnh nhân sau khi được điều trị sức khỏe có chuyển biến tốt, giảm sốt, một số đã hết sốt. Bệnh viện sẽ tiếp tục điều trị khi bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm A/H1N1 mới cho xét nghiệm lại lần 2 và cho xuất viện.

Đối với gần 100 học sinh ở trường Trần Đại Nghĩa và số học sinh của trường Nguyễn Trí Trai có biểu hiện sốt nhẹ, chưa có chỉ định nhập viện, những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân… cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, phòng chống để hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng; tăng cường giám sát, theo dõi để phát hiện điều trị kịp thời.

Trong khi đó, ngày 19/9, bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết, sau 10-14 ngày được cấp cứu, điều trị tích cực, hai bệnh nhi bị cúm A/H1N1 nặng đang điều trị tại bệnh viện đã qua giai đoạn nguy hiểm, sức khỏe phục hồi tốt.

Đó là bé B.T.M. (7 tuổi, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện ngày 9/9 trong tình trạng sốt cao, viêm phổi, khó thở, kèm thêm bệnh suyễn mãn tính. Riêng bé T.A.T. (9 tuổi, quận 12, TP Hồ Chí Minh nhập viện ngày 5/9) dù được uống ngay Tamiflu nhưng sức khỏe của bé diễn tiến xấu rất nhanh: khó thở nặng, phổi tổn thương lan tỏa hai bên, phải hỗ trợ thở oxy áp lực dương qua mũi liên tục. Ngày 18/9, bé T.A.T. đã ngưng hỗ trợ oxy, ngồi ăn cơm được./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh đáng gờm của trực thăng “sư tử biển” NH90
VOV.VN - NH90 được kỳ vọng là trực thăng của thế kỷ 21, được làm phần lớn từ composite, rất linh hoạt, dễ điều khiển, dễ bảo trì và chi phí thấp.