Việt Nam gửi thông điệp phát triển bền vững tại triển lãm Pollutec

VOV.VN - Trả lời báo chí quốc tế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh chính sách của Việt Nam chú trọng bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Là quốc gia khách mời danh dự tại Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường Pollutec 2016, Việt Nam mang đến triển lãm thông điệp về phát triển bền vững đúng như khẩu hiệu “ Phát triển bền vững – Nền tảng cho Việt Nam thịnh vượng”.

viet nam gui thong diep phat trien ben vung tai trien lam pollutec 2016 hinh 1

Trong tư cách đại diện Quốc gia khách mời danh dự tại triển lãm Pollutec 2016, Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và tài chính Pháp phụ trách công nghiệp đã cùng cắt băng khai trương triển lãm và tham dự cuộc tọa đàm với báo chí và truyền thông quốc tế.

Trả lời báo chí quốc tế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh chính sách của Việt Nam chú trọng bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng giám đốc Pollutec 2016 và lãnh đạo một số địa phương của Việt Nam đã cùng cắt băng khai trương gian trưng bày của Việt Nam ở sảnh chính của triển lãm.

Gian trưng bày của Việt Nam thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách tham quan, với thiết kế công phu, các loại hình trưng bày đa dạng, như tranh ảnh, băng hình, mô hình nhà máy xử lý nước thải tại làng nghề Cầu Ngà… Gian trưng bày giới thiệu với bạn bè quốc tế về các chính sách vĩ mô trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của Việt Nam; sự quan tâm tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và cộng đồng tại Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ môi trường; các chính sách phát triển thành phố bền vững, những tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Việt Nam và các thành phố tại Việt Nam; vấn đề quản lý tổng hợp vùng duyên hải ven biển;  các sản phẩm sinh thái, tái chế, thân thiện với môi trường…

viet nam gui thong diep phat trien ben vung tai trien lam pollutec 2016 hinh 2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham quan mô hình nhà máy xử lý nước thải ở làng Cầu Ngà.

Trả lời PV/VOV tại gian trưng bày của Việt Nam ở triển lãm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Để một đất nước phát triển, trong tương lai sắp tới, trong định hình thời đại là nền kinh tế xanh- tăng trưởng xanh- kinh tế cacbon thấp. Điều đó khẳng định tầm quan trọng của ngành công nghiệp môi trường, sử dụng và sáng tạo các nguồn năng lượng tự nhiên, tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió thay cho các nguồn năng lượng hóa thạch. Một nền kinh tế các-bon thấp, một nền kinh tế dựa trên tri thức là điều Việt Nam chúng ta cần, Việt Nam cần một ngành công nghiệp môi trường mạnh mẽ, để phát triển cân bằng và bền vững, bảo vệ môi trường cùng với tăng trưởng”.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu cũng đã có các cuộc gặp làm việc và tiếp xúc song phương với Quốc vụ khanh Bộ kinh tế và tài chính Pháp phụ trách công nghiệp, Chủ tịch Cơ quan quốc gia về môi trường và n ăng lượng của Pháp cùng nhiều quan chức cấp cao, các doanh nghiệp của Pháp và quốc tế.

Trao đổi với PV/VOV, Giám đốc triển lãm Pollutec bà Stephanie Gay-Torrente nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của việc Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự tại triển lãm lần này: “Chúng tôi đã thảo luận với nhiều cấp bộ ngành, các viện nghiên cứu… ở Việt Nam cũng như ở nhiều địa phương Hà nội, TP HCM, Bình Dương… Việt Nam luôn đóng vai trò tích cực tại các diễn đàn, các hội thảo quốc tế quan trọng về khí hậu và môi trường. Việt Nam. Trong 4 ngày triển lãm, đoàn Việt Nam tham dự với nhiều hoạt động dày đặc và hiệu quả, gian trưng bày của Việt Nam thu hút đông đảo khách tham quan, giới thiệu các chính sách, các thành tựu về môi trường tại Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự và hạnh phúc đón chào Việt Nam là quốc gia khách mời năm nay”.

viet nam gui thong diep phat trien ben vung tai trien lam pollutec 2016 hinh 3
Đoàn Việt Nam tiếp xúc với doanh nghiệp.

Thông qua các cuộc tiếp xúc ngắn nhưng trực tiếp tại triển lãm, nhiều doanh nghiệp Pháp bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ môi trường.

Ông Thomas Vandenbroucke, Giám đốc phụ trách thị trường quốc tế Séché Global Solution, chuyên về xử lý các chất thải độc hại, đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư xử lý những khu vực ô nhiễm do chất độc da cam tại Việt Nam. “Chúng tôi có lợi thế trong xử lý các loại rác thải độc hại, các ô nhiễm do các công trình công nghiệp gây ra. Chúng tôi cảm nhận có tiềm năng rất lớn trong đầu tư ngành công nghiệp môi trường ở Việt Nam, như xử lý các loại rác thải PCB, các khu vực ô nhiễm do chất độc da cam…”.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, việc tham gia gian trưng bày Việt Nam –quốc gia khách mời danh dự tại Pollutec 2016- thủ đô công nghệ môi trường thế giới trong những ngày triển lãm, là cơ hội quan trọng để giới thiệu và học hỏi. Ông Trương Văn Đan, giám đốc công ty Trương Văn Đan mang đến giới thiệu mô hình xử lý chất thải hoàn toàn tự nhiên không độc hại : Ở Việt Nam có nhiều công nghệ môi trường nhưng thực tế chưa được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài nước. Triển lãm này là cơ hội để chúng tôi giới thiệu sản phẩm của mình, là cơ hội để học hỏi tìm tòi thêm để phục vụ quê hương đất nước mình”.

viet nam gui thong diep phat trien ben vung tai trien lam pollutec 2016 hinh 4
Bà Stephanie Gay-Torrente - Giám đốc triển lãm Pollutec.

Pollutec là triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về công nghệ môi trường và năng lượng, quy tụ khoảng 2500 nhà trưng bày đến từ 120 quốc gia trên thế giới, giới thiệu các giải pháp, công nghệ và dịch vụ tiên tiến nhất trong phòng chống và xử lý các loại ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Ước tính trong 4 ngày triển lãm, sẽ có hơn 65.000 lượt khách tham quan; khoảng 400 hội thảo sẽ được tổ chức và 200 sáng chế mới nhất sẽ được giới thiệu./.

Thùy Vân/VOV- Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600