Việt Nam sắp khánh thành đài thiên văn đầu tiên

Các thiết bị thiên văn đang được lắp đặt, dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán và đưa vào hoạt động từ tháng 3/2017.

Thành phố du lịch Nha Trang sẽ là nơi đặt đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam. 

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, đơn vị này đang tiến hành xây dựng Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và hai đài thiên văn, một ở Nha Trang, Khánh Hòa, một ở Hà Nội. Đây là hợp phần quan trọng trong Dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia-dự án khoa học công nghệ lớn nhất từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư 600 triệu USD (hơn 12 nghìn tỷ đồng).

Đài quan sát thiên văn đầu tiên sẽ đặt tại Hòn Chồng, một trong những điểm du lịch của thành phố biển Nha Trang, cũng là một trong những nơi quan sát thiên văn tốt nhất ở Việt Nam. Đài thiên văn gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5m và một nhà vòm có đường kính 9m. Hiện đang trong quá trình hoàn thiện lắp đặt nhà vòm và kính thiên văn.

sap khanh thanh dai thien van dau tien o nha trang hinh 1
Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam (ảnh: Tuổi trẻ)

Sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động từ tháng 3/2017, đài thiên văn sẽ mở cửa đón người dân và du khách. Tại đây, du khách cũng như người dân địa phương, đặc biệt là học sinh, sinh viên có thể chiêm ngưỡng vũ trụ, các vì sao qua kính thiên văn hiện đại, xem các phim về vũ trụ, hành tinh, các chòm sao, lịch sử hình thành trái đất trong nhà vòm có sức chứa 60 người. Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam cũng có thể đưa vào tour tham quan Nha Trang của du khách khi đến đây.

PGS Phạm Anh Tuấn cho biết, các thiết bị tại Đài thiên văn ở Nha Trang và Hà Nội đều được nhập khẩu từ Ý, là những thiết bị hiện đại, tiên tiến hiện nay. Tổng giá trị hai đài thiên văn ở Nha Trang và Hà Nội là 120 tỷ đồng. Đài thiên văn ở Nha Trang nhỏ hơn Hà Nội một chút, có giá trị gần 60 tỷ đồng.

Đài thiên văn ở Hà Nội dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2018, cùng thời điểm với Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam. Đài thiên văn này gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5 m và một nhà vòm có đường kính 12 m, là nơi người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên thủ đô và các vùng lân cận có thể chiêm ngưỡng vũ trụ bao la, nhất là những dịp đặc biệt như nhật thực, nguyệt thực, mưa sao băng…/.

Theo Nguyễn Hoài/Tiền phong

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x