Vinh danh các bác sỹ Pháp có nhiều đóng góp cho Việt Nam

VOV.VN - Ba giáo sư, bác sỹ người Pháp đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển y tế Việt Nam được trao Kỷ niệm chương.

Chiều tối 18/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp đã long trọng tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho 3 giáo sư, bác sỹ người Pháp đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển y tế Việt Nam.

3 giáo sư, bác sỹ người Pháp gồm: Bác sỹ sản khoa Jacques Lansac, bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng Alain Desaulty và cố bác sỹ chuyên khoa ngoại Jean Michel Krivine (1932-2013).

vinh danh cac bac sy phap co nhieu dong gop cho viet nam hinh 1

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến mà các giáo sư, bác sỹ Pháp đã dành cho nhân dân Việt Nam, cho tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc.

Đại sứ khẳng định Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" là phần thưởng cao quý nhất mà Bộ Y tế Việt Nam dành tặng cho các giáo sư, bác sỹ nước ngoài - những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh, sự hợp tác và giúp đỡ hiệu quả của các giáo sư, bác sỹ và chuyên gia Pháp không chỉ giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống y tế, mà còn giúp cho Việt Nam đào tạo một đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

Đại sứ Dương Chí Dũng nói: "Từ năm 2013, Việt Nam và Pháp đã bắt đầu kỷ niệm 40 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ song phương giữa Pháp và Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới với việc Thủ tướng hai nước ký Hiệp định Đối tác chiến lược vào tháng 9/2013. Trong khuôn khổ của mối quan hệ đó, đặc biệt là từ năm 1993, với việc hai nước ký kết hiệp định hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực dược và y tế, hợp tác trong lĩnh vực này đã khẳng định đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương trong khuôn khổ của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước".

vinh danh cac bac sy phap co nhieu dong gop cho viet nam hinh 2

Về phần mình, bác sỹ Jacques Lansac xúc động bày tỏ sự vinh dự và cảm ơn đối với Bộ Y tế và Nhà nước Việt Nam đã dành cho các giáo sư, bác sỹ và chuyên gia người Pháp Kỷ niệm chương có ý nghĩa này và không quên nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong những năm tháng ông làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Phóng viên VOV thường trú tại Pháp, bác sỹ Jacques Lansac khẳng định, các bác sỹ Pháp rất vui khi làm việc với Việt nam và chứng kiến nhiều tiến bộ trong ngành y tế Việt Nam, đặc biệt ngành sản khoa trong 20 năm qua.

Đây là lần thứ hai Bộ Y tế Việt Nam tổ chức trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho các giáo sư, bác sĩ người Pháp đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển y tế Việt Nam. Trước đó, tháng 5/2013, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức và làm việc tại Pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 18 bác sỹ người Pháp để tri ân những cống hiến của họ cho ngành y Việt Nam nói riêng và cho quan hệ hợp tác Việt-Pháp nói chung./.

Đào Dũng – Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage