Vỡ đập mỏ thiếc Suối Bắc: Tập trung tìm nguyên nhân sự cố

VOV.VN - Đoàn công tác đang làm việc với các cơ quan liên quan để thu thập thông tin, củng cố hồ sơ và xác minh nguyên nhân sự cố.

Ngày 13/3, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã tiến hành khảo sát hiện trạng mỏ thiếc Suối Bắc trực thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, nằm trên địa bàn 2 xã Châu Hồng và xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Đoàn đã tiến hành khảo sát dọc theo lòng suối dưới hạ lưu lên chân đập bị vỡ. Đoàn ghi nhận, tại thời điểm kiểm tra sự cố đã được khống chế, cô lập hoàn toàn (hiện không có nước từ bãi thải chảy về suối Bắc).

vo dap mo thiec suoi bac tap trung tim nguyen nhan su co hinh 1
Hiện trường vụ vỡ đập bãi thải quặng đuôi mỏ thiếc Suối Bắc.
Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh cũng đã dừng hoạt động của bãi thải, đang khắc phục sự cố theo chỉ đạo của các cơ quan ban ngành địa phương tỉnh Nghệ An và UBND huyện Quỳ Hợp.

Trong quá trình kiểm tra thực địa, đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng chỉ đạo lãnh đạo công ty tiếp tục dừng hoạt động của bãi thải theo yêu cầu của Chính quyền địa phương; tập trung mọi nguồn lực để khắc phục sự cố.

Đoàn yêu cầu Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh khẩn trương tổ chức khảo sát, thiết kế phương án đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường trình cấp thẩm quyền phê duyệt và triển khai thi công.

Trong hôm nay (14/3), Đoàn công tác sẽ làm việc với Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, UBND huyện Quỳ Hợp, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An để thu thập thông tin, củng cố hồ sơ và xác minh nguyên nhân sự cố.

Đồng thời, Đoàn sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng có biện pháp khắc phục sự cố triệt để trong thời gian tới, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.

Mỏ thiếc Suối Bắc được cấp phép khai thác theo Giấy phép số 2728/GP-BTNMT ngày 31/12/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Quyết định số 50/QĐ.UBND-ĐC ngày 5/1/2013 của UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án cải tạo, phục hồi môi trường.

Vào khoảng 6h ngày 9/3, người dân phát hiện đập bãi thải quặng đuôi mỏ thiếc Suối Bắc bị vỡ 1 đoạn có chiều dài khoảng 12 mét khiến bùn thải chảy tràn ra suối. Sau đó, nhiều người dân trong khu vực cho biết đã có hiện tượng cá chết sau sự cố./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600