VOV - Bạn của nhà nông vùng châu thổ Cửu Long

Trên con đê dẫn ra những cánh đồng buổi bình minh, những thông tin nóng hổi của “nhà Đài” đã đi theo bà con nông dân ở ĐBSCL như một phần không thể thiếu

Có thói quen nghe Đài Tiếng nói Việt Nam từ nhỏ, đến nay, chiếc radio cầm tay với những bản tin thời sự “nóng hổi” cập nhật hàng giờ của VOV vẫn luôn là người bạn trên mọi nẻo đường, trong những giờ làm việc ngoài đồng ruộng của ông Trần Tấn Thanh ở xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Năm nay, chuẩn bị bước qua cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng thói quen nghe Đài vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của ông. Từ tờ mờ sáng, với một bình trà thơm, một chiếc đài be bé bên cạnh là ông có thể “thưởng thức” những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống. Những thông tin về nông nghiệp, nông thôn, những diễn biến thời sự trong nước và quốc tế là những chủ đề mà ông và những lão nông khác lại tiếp tục bàn luận trên những cánh đồng lúa.

Ông Trần Tấn Thanh chia sẻ: “Tôi nghe Đài thường xuyên. Đài có nhiều hệ và thông tin rất phong phú, đa dạng, cập nhật rất mau. Sống ở nông thôn, nên những thông tin về trồng lúa, giá cả thị trường rất hữu ích với chúng tôi. Và Đài làm được điều này. Những thông tin nghe được từ Đài, người dân chúng tôi rất phấn khởi, áp dụng vào sản xuất, cuộc sống”.

Hiện nay, trong các chính sách hướng về nông thôn và nông dân, chính sách thông tin - truyền thông được coi là một trụ cột ưu tiên. Và đây cũng là một ưu thế mà Đài Tiếng nói Việt Nam đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả, được thính giả cả nước, nhất là những người nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp đón nhận nhiệt tình. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn một bộ phận nông dân đang “đói” thông tin. Ví như câu chuyện về nuôi loại rùa tai đỏ từng nổi đình nổi đám mấy năm về trước ở một số tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hay câu chuyện gieo trồng giống lúa IR 50404. Nông dân dường như không biết đến khuyến cáo của cơ quan chức năng về những bất lợi của giống lúa này trong vụ hè thu. Bởi vậy, diện tích gieo cấy lúa IR 50404 quá lớn, kết cục là hiệu quả thu được thấp.

Chính vì vậy, cùng với những cải tiến về chương trình, nội dung mà Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn đang thực hiện, Tiến sĩ Nguyễn Công Thành ở Viện Lúa ĐBSCL mong muốn Đài cập nhật thông tin sâu hơn nữa về kỹ thuật nông nghiệp từng vùng, giống lúa thích nghi ở những địa phương để phổ biến cho người dân, đặc biệt trong giai đoạn Nhà nước đang tập trung quan tâm hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn và nông dân. Bên cạnh đó, cần tăng thêm thời lượng nhiều hơn nữa để phục vụ cho đối tượng là thiếu nhi, đồng thời nghiên cứu để có được phương tiện nghe đài phù hợp, cơ động, không cần tay nghe và pin sử dụng lâu để thuận tiện trong việc nắm bắt tin tức từ Đài.

Có thể thấy, khi không tiếp cận đủ thông tin cần thiết về thị trường, giá cả nông sản, cũng khiến cho nông dân thiệt đơn, thiệt kép khi sản xuất ồ ạt mà không có đầu ra, hay mua phải những mặt hàng vật tư nông nghiệp giả, nhái, kém chất lượng. Các thông tin về chính sách cũng như vậy. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với những người nông dân một nắng hai sương cùng ruộng đồng, chúng tôi có thể cảm nhận, với họ chiếc radio tuy bé nhưng chứa đựng một “năng lượng” khổng lồ. Những thông tin từ Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi đều mang tính chuẩn mực, chính xác, thời sự và phù hợp với mọi đối tượng thính giả. Do vậy, với người bạn chân tình của VOV, những thính giả là những nông dân đang trực tiếp sản xuất, Đài TNVN cần tăng thời lượng phát sóng và tăng cường những thông tin về kỹ thuật nông nghiệp như phòng trừ rầy nâu, dịch bệnh, cách xử lý hiệu quả; đồng thời thông tin về giá cả, thị trường để giúp cho bà con nông dân sản xuất hiệu quả hơn.

Ông Trương Văn Công, một người dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết, với 85% bà con trong huyện sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, bà con mong muốn Đài có thêm nhiều thông tin về sản xuất nông nghiệp, nhất là những mô hình làm ăn hiệu quả ở các vùng miền để bà con học tập, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong các chính sách hướng về nông thôn và nông dân, chính sách thông tin - truyền thông cần được coi là một trụ cột ưu tiên. Thông tin với nhà nông, chính là một nguồn lực không thể thiếu để đưa họ đến no ấm, góp phần làm cho nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại. Hiện nay, VOV đã và đang làm được điều đó. Trong đó, điều dễ thấy nhất là Đài đang đồng hành cùng với các Bộ, ngành chức năng tuyên truyền đồng bộ các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, nhất là công tác xây dựng nông thôn mới; để qua đó, nâng cao đời sống văn hoá, cải thiện đời sống tinh thần của người nông dân./.

Thanh Tùng
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage