PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

VOV trực tuyến

VOV trực tuyến là sự phát triển tất yếu trong kỷ nguyên số. Vấn đề là xây dựng một mô hình phù hợp trên cơ sở tài nguyên hiện có của VOV để tạo thêm một kênh thông tin chủ lưu tích hợp được cả 4 loại hình báo chí

Ngày nay, thông tin trực tuyến là xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới. Thông tin trực tuyến mang lại hiệu quả cao nhất, nhanh nhất, tính tương tác mạnh nhất. Sự cảm nhận của con người khi tiếp nhận thông tin trực tuyến sẽ đầy đủ hơn, hấp dẫn hơn, thân thuộc hơn, đảm bảo được nhu cầu về quyền lựa chọn thông tin trong xa lộ thông tin đa dạng, nhiều chiều tiếp cận, đối tượng rộng rãi. Với Đài TNVN, VOV online - VOV trực tuyến đang dần hiện hữu.

Tại Hội nghị Cấp cao Báo chí châu Á lần thứ 8 (AMS 8) do Đài TNVN (VOV) đăng cai tổ chức tại Thủ đô Hà Nội (từ ngày 22 - 25/5/2011) đã khẳng định: Trong kỷ nguyên số, phát thanh - truyền hình không còn là một “chiếc hộp vuông” để trong phòng, mà là sự tích hợp, sự hội tụ vào một thiết bị đa phương tiện có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, nhằm cung cấp thông tin nhanh nhất, hàm lượng cao nhất, sử dụng thiết bị tiện ích nhất, mở mạng dịch vụ Thông tin điện tử dưới dạng gói sản phẩm thông tin thay thế dần quảng cáo truyền thống đơn điệu đan xen trong các chương trình phát thanh - truyền hình.

VOV đã và đang triển khai lộ trình VOV trực tuyến (VOV online) giai đoạn 2011 - 2020, nằm trong chiến lược phát triển nhằm xây dựng Đài TNVN trở thành Đài Phát thanh Quốc gia mạnh trong khu vực và có vị thế trên trường quốc tế, đồng thời góp phần đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2020.

VOV có đầy đủ 4 loại hình báo chí gồm: báo nói, báo in, báo hình và báo điện tử. Nguồn thông tin nhận từ các cơ quan thông tấn trong nước, quốc tế, 14 cơ quan thường trú của VOV ở trong nước và ngoài nước, cùng lượng tin, bài từ các phóng viên, cộng tác viên của các Hệ Phát thanh, VOVTV, Báo TNVN và Báo Điện tử VOVNews. Mỗi năm có hơn 10.000 tin bài do Trung tâm Tin của VOV sản xuất. Từ 8 hệ chương trình VOV1, VOV2, VOV3, VOV4, VOV5, VOVNews, VOVas, VOVTV sản xuất một ngày gần 200 giờ chương trình để chuyển đi truyền dẫn phát sóng qua hệ thống vệ tinh Vinasat 1, hệ thống Viba, hệ thống phát sóng mặt đất AM, FM trên 100 tần số phát sóng công suất lớn, đảm bảo phủ sóng trong phạm vi cả nước và tiếp phát sóng tới các châu lục.

Mô hình Trung tâm Tin VOV trong hệ thống trực tuyến

Bên cạnh đó, hạ tầng viễn thông Việt Nam phát triển mạnh, gần 38 triệu người sử dụng internet. Chính phủ Việt Nam đã có chiến lược dài hạn phát triển thông tin; Bộ Thông tin - Truyền thông có nhiều đề án, dự án nhằm đưa thông tin về cơ sở xã, phường; Chương trình Chính phủ điện tử trong thời gian qua đã thể hiện công tác cải cách hành chính có hiệu quả đích thực, đặc biệt là việc duy trì giao ban trực tuyến từ Trung ương đến địa phương. Cả nước có 67 đài phát thanh, truyền hình, với nòng cốt là Đài TNVN và Đài THVN, đang cung cấp gần 200 kênh phát thanh, truyền hình. Ngoài ra, hệ thống truyền hình trả tiền còn cung cấp thêm 75 kênh truyền hình nước ngoài.

VOV trực tuyến là tất yếu trong sự phát triển của kỷ nguyên số. Vấn đề là xây dựng một mô hình phù hợp trên cơ sở tài nguyên hiện có của VOV để tạo thêm một kênh thông tin chủ lưu tích hợp được cả 4 loại hình báo chí phản ánh dưới dạng: âm thanh, hình ảnh, văn bản và ngôn ngữ về nhiều lĩnh vực, nội dung mà quý thính giả, khán giả, độc giả quan tâm, tạo được bản sắc của kênh thông tin này, đồng thời tương thích với chuẩn mực quốc tế về phần mềm, định dạng file, sử dụng các kỹ thuật podcast, IPTV… hoặc các thiết bị cầm tay như mobile, máy tính, ipad… nhằm giúp cho người sử dụng dùng bất kỳ phương tiện gì đều truy cập được vào website VOV online.

Để đạt được điều ấy, đòi hỏi phải đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng. Trong đó, phải tăng dung lượng đường truyền mạng nội bộ, hệ thống máy tính, máy chủ dung lượng bộ nhớ lớn; phải đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quản trị mạng chuyên nghiệp; phải bố trí nơi làm việc khoa học, tránh cát cứ ở từng khâu công tác, tạo môi trường dùng chung thiết bị làm việc, mọi thành viên được thể hiện tài năng của mình nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, phải xây dựng quy chế phối hợp làm việc với các đơn vị chặt chẽ, xây dựng cơ chế tài chính đặc thù đảm bảo được chi phí sức lao động và lợi ích của người lao động.

Trong rất nhiều việc phải làm, điều quan trọng nhất là đảm bảo đào tạo nguồn nhân lực vững chắc. Bởi việc xây dựng một đội ngũ phóng viên, biên tập viên, ca sĩ, nghệ sĩ, kỹ thuật viên làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, nhiệt huyết, đầy trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp là nền tảng đảm bảo tâm và tầm của một Đài Quốc gia, một cơ quan truyền thông đa phương tiện./.

Đào Duy Hứa - Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336

Ý kiến độc giả

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tag :