Vụ 6 lượt đi lại xin giấy khai tử: Thanh tra công vụ Hà Nội vào cuộc

VOV.VN - Đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội đến phường Văn Miếu làm việc liên quan đến vụ việc công dân phản ánh phải đi 6 lượt mới xin được giấy chứng tử.

Liên quan đến vụ “hành trình gian nan” xin giấy chứng tử tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội đang gây xôn xao dư luận, sáng 26/7, trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Cao, Phó Đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội cho biết, đoàn đã đề nghị một số thành viên của Đoàn thanh tra đến phường Văn Miếu làm việc.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc. Đoàn đề nghị cán bộ phường giải trình sự việc, đồng thời lắng nghe ý kiến của người dân để có những thông tin khách quan nhất. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo cho người dân”, ông Cao nói.

thanh tra cong vu ha noi vao cuoc vu 6 luot di lai xin giay khai tu  hinh 1
 Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu.
Sáng cùng ngày, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu đã đứng ra nhận trách nhiệm vì để xảy ra sự việc. Bà Khanh phủ nhận việc người dân phải “lót tay” để xin giấy tờ.

Bà Khanh cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, bà đề nghị cán bộ mời gia đình lên để gặp trực tiếp và ngay chiều hôm đó, bà đã xin lỗi gia đình.

“Chúng tôi rất cầu thị, chúng ta đang nói về mặt tình cảm chứ không nói về quy trình nữa. Phường có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch, lãnh đạo phường thường phân công nhau để giải quyết thủ tục hành chính”, bà Khanh thông tin.

Theo quy định, về mặt tư pháp phường đã phân công cho một phó chủ tịch phụ trách là bà Nguyễn Thị Thuý Hà nhưng không phải chỉ có mình bà Hà được quyền ký giấy chứng tử.

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), người viết về “hành trình gian nan” xin giấy báo tử lên Facebook của mình, cho biết, 21h tối qua 25/7, lãnh đạo phường Văn Miếu và cán bộ Hiếu đã đến gia đình xin lỗi, xin gỡ bài trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh kể về “hành trình gian nan” đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Bài viết đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau.

Chị Vũ Thanh Hoa, chủ của facebook Hoa Thanh, xác nhận chị đã viết bài trên. Chị Hoa bày tỏ thái độ bức xúc trước cách làm việc chậm trễ, tắc trách của cán bộ phường Văn Miếu mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày.

Chị Hoa cho rằng, cán bộ tên Hiếu, người tiếp nhận thông tin khai tử cho bố chị đã “lười trình sếp”. Còn bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch phường Văn Miếu đã có thái độ “xúc phạm gia đình, làm việc quan liêu để tang lễ của gia đình phải lùi lại”.

Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200.000 đồng mới làm nhanh./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600