Vụ ngộ độc làm 8 người chết ở Lai Châu: Bệnh nhân qua cơn nguy kịch

VOV.VN - Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải (tỉnh Lai Châu) đang được tích cực cứu chữa và cơ bản đã qua cơn nguy kịch.

Như tin đã đưa, đến chiều 16/2, tổng số người trong vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tăng lên 49 người, trong đó 8 người đã tử vong.

cac benh nhan vu ngo doc o lai chau qua con nguy kich hinh 1
Đoàn chuyên gia và y bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

Các bệnh nhân đang được Bệnh viện Đa khoa Lai Châu phối hợp với đoàn y bác sỹ và các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai tích cực cứu chữa và cơ bản đã qua cơn nguy kịch.

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải vào tối 13/2, với hơn 20 người nhiễm độc. Tối ngày 14/2 đoàn công tác gồm cán bộ của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai  và Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên Bệnh viện Đa khoa Lai Châu mang theo các loại thuốc giải độc, phối hợp bệnh viện địa phương điều trị cho các nạn nhân.

Sau khi xét nghiệm mẫu máu và rượu tại hiện trường cho thấy, những bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu dương tính với Methanol ở nồng độ rất cao. Nhiều bệnh nhân có nồng độ Methanol máu cao hơn nhiều lần nồng độ tối thiểu có thể gây tử vong là 40 mg %.

Kết quả xét nghiệm mẫu rượu được niêm phong tại nhà có đám tang và mẫu rượu thu được tại cơ sở buôn bán, cung cấp rượu cho đám tang cũng cho thấy Methanol vượt ngưỡng cho phép hàng nghìn lần.

Hôm nay (16/2), tiếp tục một đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai do Giáo sư, tiến sĩ Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn lên Lai Châu để hỗ trợ các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân ngộ độc cũng như xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Tham gia đoàn công tác gồm các bác sỹ, chuyên gia của nhiều chuyên ngành khác nhau như: chống độc, truyền nhiễm, thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Đoàn đã mang theo nhiều thiết bị y tế như máy lọc thận nhân tạo, máy xét nghiệm sinh hóa chuyên dụng, thuốc và hóa chất đặc hiệu mà tuyến dưới chưa được trang bị đầy đủ.

Ngay sau khi có mặt tại Lai Châu, đoàn công tác đã lên Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ để thăm khám sàng lọc những bệnh nhân nặng để chuyển về tuyến trên. Tại bệnh viện Lai Châu, các bác sỹ đầu ngành về thần kinh, mắt, truyền nhiễm, xét nghiệm cũng đã tiến hành thăm khám và phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu xây dựng phác đồ điều trị.

Giáo sư, tiến sỹ Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện Bạch Mai và Bộ Y tế đã kịp thời có sự phối hợp rất chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Những thông tin ban đầu cho thấy có một tình trạng ngộ độc rất rõ rệt và bệnh nhân có xu hướng càng ngày càng nặng lên, hướng tới tới ngộ độc rượu nhiều hơn nên đã cho điều trị theo hướng giải độc.

"Đến bây giờ, tất cả các bệnh nhân các triệu chứng đã lui giảm và nguy cơ tử vong gần như không có", tiến sỹ Mai Trọng Khoa khẳng định.

Vào lúc 19h cùng ngày, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với ngành Y tế Lai Châu để thống nhất phác đồ điều trị cũng như phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân trong thời gian tới./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600