Vụ xin giấy chứng tử bị “làm khó“: Điều chuyển nhân viên “một cửa“

VOV.VN - Phường Văn Miếu đã tạm thời điều chuyển nhân viên hợp đồng Nguyễn Lê Hiếu sang bộ phận khác làm việc, không để ở bộ phận một cửa nữa.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao với thông tin phải “lót tay” cho cán bộ mới được làm giấy chứng tử tại phường Văn Miếu. Dòng status này nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội và có nhiều ý kiến trái chiều.

vu lot tay moi duoc lam giay chung tu phuong van mieu len tieng  ​ hinh 1
Trụ sở UBND phường Văn Miếu.

Theo tìm hiểu, chủ tài khoản này là chị Vũ Thanh Hoa - công dân phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Trên dòng thời gian của mình, chị thuật lại rằng, khoảng 9h sáng 19/7, chị đến UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin giấy cấp khai tử cho bố đẻ để  kịp làm thủ thủ tục mai táng tại nhà tang lễ lúc 13h ngày 20/7. Tại đây, cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị đến 14h đến trụ sở UBND phường để lấy giấy khai tử với lý do “sếp đang đi họp”.

Cho đến đầu giờ buổi chiều, chị Hoa quay lại để lấy giấy nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký”. Chị Hoa ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa nhận được giấy nên về nhà để lo công việc gia đình.

Sự việc càng trở nên căng thẳng hơn khi 16h, chị Hoa cùng chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo và có thông tin cho rằng, phải “lót tay” 200.000 đồng mới được cán bộ phường xác nhận nhanh. Hai bên đã có những tranh luận gay gắt.

Phường phủ nhận việc đòi "lót tay"

Sáng 26/7, UBND phường Văn Miếu đã có cuộc trao đổi thông tin với báo chí về thực hư chuyện phải “lót tay”  mới cấp giấy chứng tử cho người dân.

Tại buổi làm việc, bà Vũ Mai Khanh – Chủ tịch UBND phường Văn Miếu - khẳng định: “Chúng tôi đã nắm được sự việc và không có chuyện “lót tay” để giải quyết nhanh sự việc như nhân dân phản ánh”.

vu lot tay moi duoc lam giay chung tu phuong van mieu len tieng  ​ hinh 2
Bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu nơi xảy ra sự việc người dân tố bị "hành" và "vòi vĩnh" mới được làm thủ tục.

Lãnh đạo phường Văn Miếu cho hay, sẽ trực tiếp đến gia đình chị Hoa để lắng nghe và giải thích. Phường cũng sẽ rút kinh nghiệm với bộ phận một cửa, phải nhạy cảm linh hoạt hơn khi phục vụ dân, không thể cứng nhắc.

Theo Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, ngay sau sự việc xảy ra, phường đã yêu cầu nhân viên hành chính công ở bộ phận một cửa của phường là anh Nguyễn Lê Hiếu và bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch phường có bản giải trình bằng văn bản.

vu lot tay moi duoc lam giay chung tu phuong van mieu len tieng  ​ hinh 3
Đoàn kiểm tra tại UBND phường Văn Miếu trưa 26/7.

“Phường cũng đã tạm thời điều chuyển nhân viên hợp đồng Nguyễn Lê Hiếu sang bộ phận khác làm việc, không để làm ở bộ phận 1 cửa nữa. Quan điểm của chúng tôi là ai sai đến đâu phải xử lý đến đó, không bao che…”, bà Khanh cho hay.

Nói về việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính tại phường, bà Khanh cho biết: “Hiện nay, UBND phường có 3 lãnh đạo (1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch). Vào những ngày có các cuộc họp đều phân công người trực để giải quyết thủ tục hành chính. Chúng tôi cũng rất mong mỏi việc giải quyết hồ sơ, giấy tờ của người dân được giải quyết sớm, không chỉ riêng việc khai tử. Chúng tôi hết sức tạo điều kiện”.

Trả lời câu hỏi về việc có chuyện phường đến nhà người dân xin lỗi và xin gỡ chia sẻ trên facebook, bà Khanh cho hay, lãnh đạo phường Văn Miếu đã tới gia đình để chia sẻ những đau thương, mất mát của gia đình, mong gia đình sớm vượt qua những đau thương, mất mát.

“Ở đây, chúng tôi xin lỗi gia đình về góc độ tình cảm. Chúng tôi tới để chia sẻ những đau thương, mất mát với người thân và gia đình của người quá cố. Với người đứng đầu đơn vị, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này. Chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ giải quyết hồ sơ cần nhạy cảm trong việc giải quyết hồ sơ cho nhân dân, sao cho thỏa đáng và hài lòng người dân” – Chủ tịch UBND phường Văn Miếu nói.

Xử lý nghiêm cá nhân vi phạm

Cũng trong sáng nay, UBND TP. Hà Nội đã cử đoàn thanh tra chuyên ngành do ông Phạm Thanh Cao – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó trưởng đoàn thanh tra xuống phường Văn Miếu làm việc, trong đó tập trung nội dung phản ánh của nhân dân về vụ bị làm “khó dễ” khi xin giấy chứng tử cho người thân.

Ông Phạm Thanh Cao cho hay, sau khi nhận được thông tin về sự việc từ chiều qua, đoàn công vụ của thành phố đã làm việc ngay với phường Văn Miếu vào sáng nay (26/7).

“Chúng tôi sẽ làm việc với tinh thần hết sức khách quan. Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí. Về việc này, thành phố rất quan tâm. Dù sự việc không lớn nhưng cũng gây nên những bất cập và nhiều ý kiến trái chiều, trong khi toàn thành phố đang xây dựng thành phố cải cách hành chính”, ông Cao nói.

Cũng liên quan đến sự việc này, ngày 26/7, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên ký văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND Quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa: Kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu. “Kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu báo cáo trước ngày 29/7/2017 và thông tin trả lời báo chí theo quy định./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600