Xác định khu vực nghi có mộ tập thể liệt sỹ trong sân bay Tân Sơn Nhất

VOV.VN - Đã xác định được khu vực được cho là có mộ tập thể liệt sỹ trong sân bay Tân Sơn Nhất, con số có thể cao hơn 600 hài cốt liệt sỹ.

Liên quan đến thông tin còn một ngôi mộ tập thể của bộ đội hi sinh năm 1968 nằm ở phía Tây của sân bay Tân Sơn Nhất, chiều nay (6/7), Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Sư đoàn Phòng không - Không quân 370, Ban quản lý sân bay Tân Sơn Nhất cùng các đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát khu vực có ngôi mộ này. 

xac dinh khu vuc nghi co mo tap the liet sy trong san bay tan son nhat hinh 1
Khu vực được xác định có mộ tập thể liệt sĩ.
Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đơn vị công binh, phương tiện chuyên dụng phối hợp với đơn vị thi công công trình, Trung tâm kiểm định phương tiện hoạt động bay, Công ty cung cấp thiết bị và dịch vụ bảo dưỡng hàng không, khảo sát thực địa, tiến hành thăm dò.

Các nhân chứng từng tham gia trận đánh tại sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968 cũng được mời đến hiện trường để xác minh phiên hiệu đơn vị, lực lượng tham gia, số lượng liệt sỹ, đồng thời xác minh lại vị trí, địa điểm mà nhóm nghiên cứu của Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng và cựu binh Mỹ cung cấp. 

Theo tài liệu mà Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng và các cộng sự cung cấp xác định có từ 600 đến 700 liệt sĩ. Nhưng ông Vũ Chí Thành, nguyên là Trung đội phó Trung đội Đại liên, Tiểu đoàn 16, người từng tham gia trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất trong đợt 1 Mậu Thân 1968 lại cho rằng, có thể con số còn cao hơn. Bởi vào thời điểm đó có khoảng 1.000 bộ đội của nhiều đơn vị đã hi sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất. 

xac dinh khu vuc nghi co mo tap the liet sy trong san bay tan son nhat hinh 2
Các đơn vị chức năng và KTS Nguyễn Xuân Thắng khảo sát vị trí khu vực ngôi mộ.
Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Cục Trưởng Cục Chính Trị, Quân Khu 7 cho biết: Sau buổi trao đổi thảo luận đã xác định khu vực được cho là có ngôi mộ. Phía Quân khu cũng đã trao đổi với Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh trình các đơn vị có thẩm quyền phê duyệt để sớm tổ chức lực lượng tiến hành khai quật, quy tập ngôi mộ liệt sỹ này./.

Vinh Quang/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x