Xử lý sự cố vỡ nắp cống xả thải nhà máy tuyển quặng sắt

VOV.VN - Sự cố đã làm sạt lở taluy âm và lở 1 đoạn dài tuyến quốc lộ 37, làm hư hỏng 30m hộ lan đường, gây ác tắc giao thông và làm đục suối Ngòi Lâu.

Như tin đã đưa, sáng ngày 11/1, hồ chứa thải nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần Khoáng nghiệp Thuận Thông Đạt, thuộc xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã bị vỡ nắp cống xả thải, khiến hơn 1000 m3 bùn thải quặng đuôi chảy chàn qua quốc lộ 37, trút xuống suối Ngòi Lâu.

xu ly su co vo nap cong xa thai nha may tuyen quang sat hinh 1
Hiện trường vụ vỡ nắp cống xả thải khiến bùn tràn ra ngoài qua QL 37.

Sự cố không gây thiệt hại về người, tuy nhiên đã làm sạt lở taluy âm và lở 1 đoạn dài khoảng 30m trên tuyến quốc lộ 37 tại Km 305+700, làm hư hỏng 30m hộ lan đường, gây ác tắc giao thông và làm đục suối Ngòi Lâu. Ước tính thiệt hại của ngành giao thông vận tải khoảng 400 triệu đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các ngành chức năng và UBND huyện Trấn Yên đã có mặt tại hiện trường, làm việc với doanh nghiệp và tiến hành khắc phục sự cố. Theo đó, nhà máy đã bị yêu cầu dừng hoạt động sản xuất, phải ngăn toàn bộ nước mưa chảy tràn, không cho chảy vào hồ chứa bùn thải quặng đuôi; đồng thời, khẩn trương bịt lấp miệng cống thoát nước thải bị vỡ để ngăn dòng nước và bùn thải, không để chảy ra ngoài môi trường.

Ngành giao thông Vận tải đã tổ chức phân luồng giao thông và tiến hành rào chắn, cắm biển cảnh báo, đồng thời cử người túc trực, hướng dẫn giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Được biết, nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt đi vào hoạt động từ tháng 9/2015. Hiện, nhà máy này đã chính thức bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục sự cố./.

Đinh Tuấn/VOV – Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600