Xuất hiện lũ tiểu mãn trên các sông suối Lào Cai

Biên độ lũ dao động từ 1m50-2m00. Tại sông Chảy lũ khá cao, vượt cấp báo động I là 51cm, mực nước cao nhất lên đến 70m51 (biên độ lũ đạt mức 2m27).

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Lào Cai, do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao, các địa phương trong tỉnh, nhất là khu vực đầu nguồn các con sông, suối có mưa rào trên diện rộng. Rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to kèm dông là nguyên nhân dẫn đến lũ sớm xuất hiện trên mọi sông suối.

Tại Lào Cai, tính từ 19 giờ ngày 14/5 đến 13 giờ ngày 16/5, lượng mưa thu được phổ biến từ 40-80mm. Một số nơi nhiều hơn như huyện Bảo Yên mưa 84,3mm. Trạm khí tượng Sa Pa thu được lượng mưa cao nhất: 116,9mm.

Đặc biệt tại TP.Lào Cai, sau 13 giờ ngày 16/5 xuất hiện một trận mưa với cường độ rất mạnh. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ lượng mưa đo được đạt mức 45mm. Các đường phố nội thành như Cốc Lếu, Hoàng Liên, Nguyễn Trung Trực, đại lộ Trần Hưng Đạo... ngập trắng nước do không tiêu thoát kịp. Có chỗ trũng nước ngập sâu 40-60cm. Nhiều phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy đã leo lên vỉa hè để đi lại. Mưa to gây tắc ngẽn giao thông trong một thời gian ngắn.

Mặc dù mưa đã cung cấp một lượng nước dồi dào cho lúa và hoa màu các loại, rất thuận lợi cho bà con vùng cao cấy lúa mùa chính vụ, xong lũ tiểu mãn năm nay xuất hiện sớm hơn so với những năm gần đây. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tuy nhiên, trong 1-2 ngày tới, diễn biến của thời tiết vẫn xấu. Mưa còn tiếp diễn, khả năng một số nơi xuất hiện mưa vừa đến mưa to về đêm và sáng sớm, nên Ban PCLB tỉnh cảnh báo các địa phương vùng cao, vùng ven sông, suối, cần có biện pháp chủ động phòng tránh lũ quét cục bộ, sạt lở đất đá./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Lạnh gáy với hình ảnh lũ quét kinh hoàng làm 15 người chết ở Hy Lạp
VOV.VN - Lũ quét do mưa lớn vào rạng sáng 15/11 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề miền Trung Hy Lạp.
VOV_AllPage