Xuất hiện mưa rét nhiều nơi ở vùng núi cao Lai Châu

VOV.VN -Trong 3 ngày tới, nhiệt độ tại vùng núi cao sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 13 độ C, cộng với sương mù, mưa ướt, gây cảm giác rét buốt.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ sáng nay (30/11), trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện rét đậm, cộng với mưa nhỏ, sương mù ở nhiều nơi, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, cây trồng và vật nuôi.

xuat hien mua ret nhieu noi o vung nui cao lai chau hinh 1
Không khí lạnh tăng cường Lai Châu có rét buốt.

Thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Lai Châu cho biết, nhiệt độ đo được vào đầu giờ sáng nay tại nhiều nơi vùng núi có độ cao trên 1.500 mét ở các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường... giao động từ 12 đến 15 độ C. Trong 3 ngày tới, nhiệt độ tại vùng núi cao sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 13 độ C, cộng với sương mù, mưa ướt, gây cảm giác rét buốt.

Trước diễn biến của thời tiết, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động các phương án phòng chống rét cho học sinh, người già, cây trồng và đảm bảo an toàn cho đàn đại gia súc trên địa bàn. Theo đó, các bệnh viện, trường học tăng cường các trang thiết bị sưởi ấm, chăn ấm, tăng cường khẩu phần ăn cho bệnh nhân và học sinh. Đối với cây trồng và vật nuôi, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng thiệt hại về gia súc mà người dân không thực hiện các biện pháp phòng chống rét, sẽ không được hỗ trợ thiệt hại và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Thưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu cho biết: “Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi, đặc biệt là đối với trâu bò tỉnh Lai Châu cũng đã triển khai các biện pháp chủ động ngay từ đầu. Sauk hi thu hoạch lúa mùa cũng đã chỉ đạo bà con dự trữ rơm dạ để phục vụ tối thiểu từ 5 đến 7kg cho một con, đồng thời dự trữ thêm các loại thức ăn tinh. Và một cái nữa là chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo bà con sửa chữa, cải tạo lại chuồng trại, để bà con chủ động được nơi nuôi nhốt trâu, bò”./.

Khắc Kiên/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.
VOV-left-160x600