Yên Bái: Người dân “đánh cược” tính mạng với cầu treo Khe Rộng

VOV.VN -Sau 10 năm sử dụng, từ một cây cầu đẹp, đến nay cầu treo Khe Rộng đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân.

Những cây cầu treo có một vị trí đặc biệt quan trọng với người dân vùng cao, miền núi. Gần 10 năm qua, cầu treo Khe Rộng phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của hàng nghìn người dân thuộc hai xã Quy Mông và Kiên Thành của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, cây cầu này hiện đã hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người dân.

Năm 2007, cầu Khe Rộng được tỉnh Yên Bái đầu tư xây dựng bắc qua ngòi Rào, nối 2 xã Quy Mông và Kiên Thành của huyện Trấn Yên. Cây cầu có chiều dài hơn 60m, rộng gần 3m, tải trọng 2,5 tấn, được thiết kế theo tiêu chuẩn cầu treo dân sinh.

yen bai nguoi dan danh cuoc tinh mang voi cau treo khe rong hinh 1
Mỗi lần có người đi qua, cây cầu treo rung rất mạnh

Sau 10 năm sử dụng, từ một cây cầu đẹp, đến nay cầu treo Khe Rộng đã xuống cấp nghiêm trọng. Bà Đặng Thị Hải ở thôn 11, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên cho biết: Toàn thôn có 187 hộ, là thôn đông dân nhất xã. Mỗi lần phải vượt cầu, hơn 700 người dân trong thôn ai cũng đều nơm nớp lo sợ. Người dân không dám đi xe máy mà phải dắt bộ qua cầu. Trẻ em đi học có hôm bị thụt chân xuống cầu.

Thực tế cho thấy, những chốt nối của cây cầu đã lỏng lẻo, các mối buộc bằng dây thép đã hoen gỉ. Sàn cầu được làm bằng ván gỗ  hiện đã mục, được người dân chắp vá bằng các loại cây, thanh tre tạm bợ…

Người dân ở đây cho biết, đã không ít lần người đi bộ thì bị tụt chân; xe máy, xe đạp khi qua thì cả xe cả người đổ kềnh, thậm chí có người còn bị rơi xuống gầm cầu.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Trưởng thôn 11, xã Quy Mông cho biết: Người dân ở thôn 11 vẫn thường xuyên cùng nhau đóng góp vật liệu để sửa chữa lại cây cầu. Nhưng họ chỉ có thể sửa tạm được mặt cầu, bằng cách vá víu những thanh tre và ván gỗ mỏng. Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn, mưa nắng lại làm mục nát, rơi xuống phía dưới con ngòi.

yen bai nguoi dan danh cuoc tinh mang voi cau treo khe rong hinh 2
Mặt cầu hư hỏng và tạm bợ, trong khi phía dưới là lòng ngòi Rào rất sâu

Được biết, UBND xã Quy Mông đã đề xuất, kiến nghị lên UBND huyện Trấn Yên có phương án sửa chữa, thay thế, nhưng đến nay cầu Khe Rộng vẫn nguyên như cũ.

Ông Phùng Tiến Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã Quy Mông cho biết: “Chính quyền địa phương đã có ý kiến đề xuất lên cơ quan cấp trên. Ủy ban nhân dân huyện cũng trả lời là hiện chưa có nguồn vốn thích hợp để đầu tư, thời gian tới sẽ có hướng để đầu tư cho bà con đi lại được thuận tiện hơn”.

Người dân thường xuyên phải đi lại qua cây cầu này đang tha thiết chờ đợi ngày cây cầu được sửa chữa, bảo dưỡng, hoặc thay thế. Có như vậy, mới đảm bảo được an toàn tính mạng và tài sản cho người dân./.

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600