Yên Bái tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

VOV.VN - Ngày 21/8, tranh thủ trời nắng, nước rút, chính quyền các địa phương ở Yên Bái đang chỉ đạo nhân dân tích cực khôi phục sản xuất.

Đợt mưa lũ 2 ngày qua không chỉ gây thiệt hại về người, nhà cửa, các công trình công cộng, mà tỉnh Yên Bái còn bị thiệt hại nặng nề trong sản xuất nông nghiệp với hàng nghìn héc ta lúa, hoa màu bị tàn phá... 

yen bai tap trung khoi phuc san xuat nong nghiep sau mua lu hinh 1
Bùn đất bủa vây Yên Bái

Trong đợt mưa lũ này, toàn tỉnh Yên Bái có hơn 1.250 ha lúa bị ngập nước, gẫy đổ và đất đá vùi lấp; 75 ha ngô, 180 ha hoa mầu bị tàn phá. Các địa phương có diện tích lúa, hoa màu bị ảnh hưởng nhiều nhất là: Văn Yên 286 ha; Trấn Yên 425 ha.  

Mưa lũ cũng đã gây tràn và vùi lấp gần 50 ha ao cá, nhiều hộ nuôi cá lồng trên các sông suối cũng bị mất trắng. Hàng trăm con gia súc, gia cầm bị chết trong mưa lũ. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương đang tích cực hướng dẫn nhân dân khôi phục.

Ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Âu Lâu, Thành phố Yên Bái cho biết: "Toàn xã có khoảng 18 ha bị ngập úng, trong đó có khoảng 12ha lúa còn lại là rau màu, chúng tôi đang chỉ đạo các thôn chỉ đạo bà con và cán bộ kỹ thuật xử lí đảm bảo cây không bị chết. Hiện chúng tôi đã thống kê sơ bộ, sau khi tổng hợp được sẽ báo cáo lên thành phố xem xét hỗ trợ".

yen bai tap trung khoi phuc san xuat nong nghiep sau mua lu hinh 2
Lực lượng công an giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Bên cạnh thiệt hại về hoa màu thì trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Yên Bái còn bị hư hỏng nhiều công trình quan trọng: Sạt lở kè suối Thia ở thị xã Nghĩa Lộ khoảng 1,4 km bê tông, 500m kè đá, ước thiệt hại 63 tỷ đồng. Khoảng 1.000m2 đất ở và đất canh tác của các hộ dân xã Phù Nham, huyện Văn Chấn bị lũ cuốn trôi. Hư hỏng, sập gẫy 7 công trình thủy lợi ở huyện Trấn Yên. 4 công trình thủy lợi tại huyện Mù Cang Chải bị sạt lở với tổng chiều dài là 41m… Hiện tỉnh Yên Bái đang nỗ lực khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: "Chúng tôi tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp đồng bộ để khôi phục sản xuất. Đối với diện tích lúa và hoa màu không thể khôi phục thì xem xét chuyển đổi trồng các loại cây khác. Đối với các công trình thủy lợi và kè bị phá hủy thì triển khai các biện pháp trước mắt và có các giải pháp lâu dài để khôi phục. Đối với các địa phương bị ngập thì có các chỉ đạo để giúp đỡ nhân dân ổn định lại sản xuất".

yen bai tap trung khoi phuc san xuat nong nghiep sau mua lu hinh 3
Lực lượng quân đội cùng người dân vệ sinh đường

Trước những thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, các phó Chủ tịch, lãnh đạo các ban, ngành ở Yên Bái đều trực tiếp có mặt tại các địa phương để chỉ đạo, động viên nhân dân khôi phục sản xuất và ổn định đời sống./.

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600