Phát hiện trường hợp người Trung Quốc nhiễm vi rút corona tại Thái Lan

16:26 ngày 13 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Bộ Y tế Công cộng đã trấn an người dân không nên hoảng sợ vì Bộ này đang kiểm soát và có khả năng giải quyết tốt tình hình.

Ngày 13/1, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan xác nhận, các cơ quan chức năng nước này đã phát hiện bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virut corona dạng thể mới 2019 ở Thái Lan, đây là một phụ nữ 61 tuổi người Trung Quốc, đến từ thành phố Vũ Hán. Vi rút Corona từng biết đến với việc gây ra Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) giai đoạn năm 2012-2015.

phat hien truong hop nguoi trung quoc nhiem vi rut corona tai thai lan hinh 1
Ảnh minh họa: Medical News Today

Các xét nghiệm ngày 12/1 cho thấy bệnh nhân này nhiễm virut corona dạng thể mới, tuy nhiên, tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân không nghiêm trọng, đã được điều trị tích cực và có thể sẵn sàng trở về Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul ngày 13/1 phát biểu trấn an người dân không nên hoảng sợ vì Bộ này đang kiểm soát và có khả năng giải quyết tốt tình hình. Cục  Kiểm soát dịch bệnh – Bộ Y tế Công cộng Thái Lan khuyến cáo những người trở về từ vùng dịch bệnh trong vòng 14 ngày nếu bị sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, đờm hoặc thở khò khè, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức và thông báo tới Cục Kiểm soát dịch bệnh.

Cho đến nay, Thái Lan đã xác nhận 12 trường hợp có các biểu hiện giống như bệnh viêm phổi lạ sau khi trở về từ vùng dịch tại Vũ Hán, Trung Quốc. Trong số đó, 8 bệnh nhân bị sốt cao được phát hiện bằng cách quét nhiệt tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi và được điều trị trong phòng cách ly tại Viện truyền nhiễm Bamrasnaradura kể từ ngày 8/1, tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều được xác định là nhiễm cúm mùa.

Hiện Thái Lan đang tiếp tục triển khai các trạm kiểm soát, kiểm dịch trên toàn quốc được hướng dẫn theo dõi chặt chẽ dịch bệnh viêm phổi và sàng lọc nghiêm ngặt du khách từ Vũ Hán, nhất là tại sân bay quốc tế có các chuyến bay từ Trung Quốc./.

PV/VOV-Bangkok