Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga

12:02 ngày 30 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Ngày 29/1, Mỹ đã mở rộng các lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến việc sáp nhập Bán đảo Crimea vào Nga vào năm 2014.

Thông tin được công bố trên trang của Bộ Tài chính Mỹ. Theo đó, 8 cá nhân là các quan chức Crimea và công ty vận tải Nga TK “Grand Service Express” đã được bổ sung vào danh sách trừng phạt. Trong số các cá nhân, có Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Crimea Yury Gotsanyuk, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Sevastopol Vladimir Nemtsev, Bí thư khu vực Sevastopol của Đảng “nước Nga thống nhất” Mikhail Razvozhaev.

my mo rong cac bien phap trung phat doi voi nga hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty).

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt đơn phương được áp đặt do Nga "tiếp tục gây hấn với Ukraine và cố gắng chiếm Crimea". "Các hành động này thể hiện quyết tâm tiếp tục khiến Nga phải chịu trách nhiệm về việc gây bất ổn ở Ukraine". Tất cả tài sản và các lợi ích tài sản của những cá nhân và công ty mà họ sở hữu đều bị phong tỏa ở Mỹ. Công dân Mỹ bị cấm tiến hành bất kỳ hoạt động nào với những cá nhân và doanh nghiệp này. Bộ Tài chính Mỹ đe dọa trừng phạt cả các công dân nước ngoài tiến hành kinh doanh với những người rơi vào trong danh sách.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ, Bộ Tài chính chỉ có thể mở rộng danh sách hạn chế này sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao, mà người đứng đầu Mike Pompeo sẽ đến Kiev vào hôm nay (30/1). Ở đó, ngoại trưởng Mỹ dự kiến gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng như người đứng đầu các bộ ngoại giao và quốc phòng của nước này.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã đưa ra tuyên bố rằng, những trừng phạt của Mỹ sẽ không thay đổi được chính sách của Nga. “Và các tác giả của những trừng phạt này chỉ làm tổn hại đến lợi ích của chính họ” - phá hoại cơ sở hợp tác cùng có lợi với Nga.

Liên quan vấn đề này, cũng trong ngày hôm qua (29/1), Canada đã tuyên bố tiến hành các trừng phạt mới chống Nga liên quan đến bầu cử diễn ra ở Crimea trong năm 2019, đưa vào danh sách đen 6 cá nhân. Như vậy, đã có 202 công dân Nga và Ukraine rơi vào danh sách trừng phạt của Canada liên quan đến Crimea.

Đại sứ quán Nga tại Ottawa, Canada cũng đã đưa ra tuyên bố rằng, "một vòng trừng phạt chống Nga bất hợp pháp mới của Canada là một nỗ lực vô ích để phủ nhận thực tế hiển nhiên rằng Crimea đang và mãi mãi là một phần của Nga theo ý chí của người dân, được thể hiện trong một cuộc trưng cầu dân ý, và quyền tự quyết, được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc". Như thường lệ, một phản ứng thích đáng sẽ được đưa ra cho các lệnh trừng phạt của Canada, trong đó ngụ ý “việc mở rộng danh sách công dân Canada bị từ chối nhập cảnh vào Nga".

Trước đó, hôm 28/1, Liên minh châu Âu cũng đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 7 công dân Nga vì đã chịu trách nhiệm tổ chức cuộc bầu cử trên bán đảo Crimea hồi tháng 9/2019./.

Anh Tú/VOV-Moscow