Bí thư Hà Nội yêu cầu chuẩn bị cả phương án dã chiến trước dịch corona

18:00 ngày 30 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động chuẩn bị đầy đủ về kinh phí, trang thiết bị y tế và các phương án cụ thể.

Chiều nay (30/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nghe báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức Tết Canh Tý 2020 đảm bảo vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm và nghe báo cáo về công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) gây ra. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. 

bi thu ha noi yeu cau chuan bi ca phuong an da chien truoc dich corona hinh 1
Toàn dân cần đeo khẩu trang để phòng chống dịch (ảnh: Thanh niên)

Để chủ động đối phó với tình hình bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì họp và chỉ đạo các ngành triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát, kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời đề nghị Chi cục Y tế dự phòng, Công an Thành phố Hà Nội, các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp chống dịch. Đặc biệt tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài và đã bố trí 4 máy đo thân nhiệt, phát hiện sớm người nghi sốt, áp dụng tờ khai y tế tại cửa khẩu và tăng cường giám sát hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Đã tiến hành điều tra khoanh vùng xử lý triệt để tại các nhà bệnh nhân, và những vùng có liên quan với 14 trường hợp có nghi ngờ mắc bệnh và lập danh sách theo dõi 60 người tiếp xúc và ở vùng dịch về, đã triển khai giám sát. Hiện tại tất cả các trường hợp này đã ổn định không có biểu hiện nghi ngờ. Đã chủ động lấy 3 mẫu xét nghiệm của các trường hợp nghi ngờ nằm điều trị tại các bệnh viện Vinmec, Viện E để gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Các trường hợp còn lại, viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với bệnh viện Nhiệt đới để điều tra".

Phát biểu tại kết luận phiên họp, về bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cần có biện pháp chủ động cho những kịch bản xấu. Đồng thời, cần tăng cường kiểm soát hành khách trên đường bộ và khách du lịch từ vùng có dịch và các địa phương khác đến. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động chuẩn bị đầy đủ về kinh phí, trang thiết bị y tế và các phương án cụ thể, kể cả phương án dã chiến nếu có số bệnh nhân tăng nhanh.

“Với dịch viêm phổi cấp và virus corona đề nghị Ủy ban sáng nay đã họp, Thành ủy chiều nay ra văn bản chỉ đạo. Trên cơ sở xây dựng kế hoạch ứng phó với từng cấp độ, và các giải pháp cũng như chuẩn bị thuốc men và kể cả phương án dã chiến trong trường hợp có lượng bệnh nhân tăng nhanh. Chuẩn bị kinh phí và thuốc men. Từ Tết tới nay chúng ta đã kiểm soát gần 700 chuyến bay đến, để kiểm soát bệnh ngay từ nguồn", Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh./.

Nguyên Nhung/VOV1