Sơn La chủ động ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do virus corona

19:59 ngày 30 tháng 01 năm 2020
VOV.VN - Ngày 30/1, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Căn cứ diễn biến tình hình dịch, bệnh trên thế giới cũng như tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona với mục tiêu chung: Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona xâm nhập vào địa bàn tỉnh Sơn La từ vùng có dịch.

son la chu dong ung pho voi benh viem phoi cap do virus corona hinh 1
Các đại biểu cùng thảo luận, thống nhất các giải pháp nhằm phòng, chống, đặc biệt là giảm thiểu thiệt hại nếu dịch bệnh xảy ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận, thống nhất các giải pháp nhằm phòng, chống và đặc biệt là giảm thiểu thiệt hại thấp nhất nếu dịch bệnh có thể xảy ra.

Theo đó các cơ sở y tế cần tăng cường năng lực giám sát, điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm nhanh, tổ chức cách ly, xử trí ban đầu, thu dung, điều trị kịp thời đúng quy định các trường hợp viêm phổi cấp, các trường hợp mắc bệnh;

Thiết lập mạng lưới các bệnh viện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân, có kế hoạch mở rộng các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân theo từng tình huống dịch để tránh hiện tượng quá tải; thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám bệnh, cách ly điều trị, thực hiện triệt để công tác chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo tại các bệnh viện; tu sửa, nâng cấp khu cách ly không để dịch bệnh có cơ hội lây lan…

Bà Nguyễn Thị Kim An, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: "Khi xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập đầu tiên tại địa bàn tỉnh Sơn La thì sẽ phải triển khai thu dung, cách ly, điều trị và quản lý ca bệnh đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định; thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai các đội cấp cứu lưu động để kịp thời hỗ trợ và điều trị tại chỗ ở nơi xảy ra dịch".

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Sơn La chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc