Tỉnh Quảng Ninh nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc chống dịch

20:00 ngày 31 tháng 01 năm 2020
VOV.VN -Tính đến ngày 31/01, Quảng Ninh đang điều trị và cách ly 6 ca viêm đường hô hấp cấp tính nghi nhiễm nCov.

Người đứng đầu 13 địa phương và các Sở, ngành sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây lan dịch viêm phổi cấp do virus corona, đặc biệt là tại các đường mòn lối mở nếu còn hiện tượng người dân qua lại sẽ tiến hành kỷ luật với hình thức cao nhất. Đó là chỉ đạo quyết liệt của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 32 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCov gây ra. 

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, hiện Quảng Ninh chưa xuất hiện chủng virus Corona. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/01, Quảng Ninh đang điều trị và cách ly 6 ca viêm đường hô hấp cấp tính nghi nhiễm nCov. Trong đó 1 ca bệnh tại Móng Cái đã có kết quả âm tính, 5 mẫu bệnh phẩm còn lại đang được gửi tới Viện vệ sinh dịch tễ TW để tiếp tục làm xét nghiệm. Dự kiến trong tối nay (31/01) sẽ có kết quả chính thức về các trường hợp này. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Trọng Diện cũng cho biết, hiện ngành Y tế của địa phương này đang có tất cả 22 máy đo thân nhiệt được đặt tại các cửa khẩu, cảng khẩu, đường biên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch lây lan. Hiện ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đang có 850 nghìn chiếc khẩu trang y tế, 2100 chiếc khẩu trang R95 và sẽ trang bị thêm trong những ngày tới để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

tinh quang ninh neu cao trach nhiem nguoi dung dau trong viec chong dich hinh 1
Tỉnh Quảng Ninh họp khẩn bàn biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh thông tin: dự kiến, ngày (1/2), sẽ có khoảng 2.500 người lao động, các chuyên gia làm việc tại 6 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh quay lại làm việc. Trong đó có 670 người nước ngoài thì có tới 661 chuyên gia và người lao động là người Trung Quốc làm việc tập trung tại huyện Hải Hà, thành phố Móng Cái và thành phố Hạ Long. Đây là một trong những nguy cơ lớn có thể dẫn tới phát sinh những mầm bệnh. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn cũng cho biết thêm đã có 170 người là chuyên gia, lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc tại 6 khu công nghiệp ở Quảng Ninh, đông nhất là khu công nghiệp Texhong huyện Hải Hà với 85 công nhân: “Ban quản lý tiến hành cách ly 85 công nhân này trong 3 tòa nhà trong vòng 14 ngày theo quy định, được cấp phát khẩu trang và nước rửa tay vệ sinh. Riêng 6 lao động tại Vũ Hán được công ty Texhong đề nghị không sang Quảng Ninh cho đến khi hết dịch. Việc này đã được 2 địa phương trao đổi và phía bạn rất hợp tác, nghiêm túc thực hiện.”

Đối với thành phố Móng Cái đã tiến hành trao đổi với chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) để tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong công tác phòng tránh dịch. Ông Lê Văn Ánh, Bí thư thành ủy thành phố Móng Cái nói: “Đối với đường mòn lối mở, các lực lượng biên phòng trên địa bàn cũng tăng cường kiểm soát và chưa phát hiện việc xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Đối với khẩu trang và vật tư y tế chúng tôi đã  chuẩn bị sẵn sàng và quyết liệt chỉ đạo Biên phòng dẹp toàn bộ việc cư dân, doanh nghiệp xuất khẩu trang lậu qua biên giới.”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện nay dịch diễn biến phức tạp, việc chống dịch cần được đặt ở cấp cao nhất. Tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống virus Corona trên người do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo.

Cũng tại hội nghị này, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh phê bình thành phố Móng Cái chưa quyết liệt và chưa nghiêm khắc thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCov gây ra: “Cả tỉnh giờ lo việc này. Vì vậy tôi đề nghị tổ chức triển khai triệt để, nghiêm minh tất cả các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của Ban thường vụ tỉnh Quảng Ninh. Đề nghị Chủ tịch tỉnh Báo cáo ngay với Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế về việc sẽ có người Việt Nam trở về từ tâm dịch. Thành phố Móng Cái là tâm điểm vùng dịch của cả nước vì vậy cấm tất cả các cư dân biên giới xuất cảnh sang Trung Quốc dưới mọi hình thức đặc biệt tại đường mòn lối mở; tạm dừng hoạt động 24 giờ với cửa khẩu Bắc Phong Sinh và Hoành Mô và thông báo cho hai bên. Nếu phát hiện các địa phương và đồn biên phòng thực hiện không nghiêm sẽ tiến hành xử lý theo quy định”./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc