Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng trăm xe quân sự qua biên giới Syria

09:08 ngày 03 tháng 02 năm 2020
VOV.VN - Tình hình ở Idlib vẫn căng thẳng do các phiến quân chống chính phủ vẫn tiếp tục tấn công quân đội và dân thường Syria bất chấp lệnh ngừng bắn.

Al-Arabiya ngày 2/2 đưa tin, một số lượng lớn xe quân sự thuộc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào lãnh thổ Syria từ cửa khẩu biên giới Kafrlosin. Các đoàn xe này đang di chuyển hướng tới Aleppo và Idlib.

tho nhi ky dua hang tram xe quan su qua bien gioi syria hinh 1
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tuần tra chung ở thị trấn Manbij của Syria ngày 1/1/2018. Ảnh: AP

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Syria vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực, đồng thời cảnh báo Ankara có thể tiến hành một chiến dịch quân sự nếu các động thái của chính quyền Syria trong khu vực không nhanh chóng chấm dứt.

Syria đã tiến hành một chiến dịch quân sự trong khu vực Idlib ngày 19/12/2019 và kiểm soát được một số thành phố trong tỉnh trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 12/1/2020. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khiến 40 quân nhân Syria thiệt mạng và 80 người khác bị thương trong tuần trước, khiến lực lượng chỉnh phủ phải khôi phục chiến dịch.

Phần lớn khu vực giảm căng thẳng ở Idlib, một trong 4 khu vực an toàn được thiết lập theo thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán Astana hồi tháng 5/2017, hiện đang nằm trong sự kiểm soát của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Mặt trận Nusra)./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik