Trung Quốc xử lý hơn 3.600 vụ liên quan đến tăng giá khẩu trang

20:48 ngày 08 tháng 02 năm 2020
VOV.VN -Sau khi dịch corona bùng phát ở Trung Quốc, hàng loạt các vụ tăng giá khẩu trang và vật tư phòng dịch đã bị phát giác và xử lý.

Trong cuộc họp báo chiều 8/2, Trung Quốc đã chính thức công bố tên gọi viết tắt bằng tiếng Anh của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là NCP, đồng thời khẳng định những nỗ lực của nước này trong việc bình ổn giá cả thị trường thời dịch bệnh bùng phát.

trung quoc xu ly hon 3600 vu lien quan den tang gia khau trang hinh 1
Ông Trần Chí Giang, Phó cục trưởng Cục giám sát kiểm tra giá cả và chống cạnh tranh không lành mạnh. Ảnh: Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc.

Theo đó, hàng loạt vụ việc tùy tiện tăng giá các mặt phòng chống dịch đã bị xử lý. Có tới 45% các cuộc gọi tới tổng đài phát giác sai phạm (12315) của nước này liên quan đến việc tăng giá khẩu trang. 77% các vấn đề phản ánh trên diễn đàn giám sát của Văn phòng Chính phủ Trung Quốc chuyển đến Tổng cục giám sát quản lý thị trường nước này cũng liên quan đến vấn đề giá cả khẩu trang.

Ông Trần Chí Giang, Phó cục trưởng Cục giám sát kiểm tra giá cả và chống cạnh tranh không lành mạnh thuộc Tổng cục giám sát quản lý thị trường Trung Quốc cho biết: "Tính đến hết ngày 7/2, hơn 1,7 triệu lượt nhân viên chấp pháp giám sát thị trường tuyến đầu đã xuất quân, xử lý hơn 3.600 vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến giá cả các mặt hàng phòng dịch, như khẩu trang, xử phạt hơn 720 vụ".

Ông cũng cho biết, một số vụ án nghiêm trọng đã bị xử phạt lên tới 2-3 triệu nhân dân tệ (khoảng gần 7 tỷ đến hơn 10 tỷ đồng Việt Nam).

Bên cạnh đó, hơn 320 vụ việc liên quan đến sản xuất khẩu trang giả cũng bị các lực lượng chức năng nước này phát giác, xử lý. Trong đó, vụ việc nghiệm trọng nhất cho đến thời điểm này liên quan đến việc sản xuất 2 triệu chiếc khẩu trang y tế giả nhãn hiệu YOSHIDA.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xử lý hơn 360 vụ tùy tiện tăng giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khi có những cửa hành lợi dụng dịch bệnh tăng giá rau quả lên 3, 4 lần, thậm chí là 7 lần.

Được biết, Trung Quốc vừa tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh đầu tiên sau Tết từ kho dự trữ trung ương để bình ổn giá. Trong thời gian, nước này sẽ tiếp tục xả kho đông lạnh nhằm cung cấp cho các vùng dịch trọng điểm./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh