Hành trình “giông tố” của du khách Mỹ khi rời Diamond Princess về nước

11:15 ngày 18 tháng 02 năm 2020
VOV.VN - Các du khách Mỹ khi rời tàu du lịch Diamon Princess (nhiễm Covid-19) đã phải về nước trong một hành trình “giông tố” với nhiều bất tiện.

Hơn 300 công dân Mỹ được cách ly y tế trên du thuyền Diamond Proncess trong 2 tuần lễ cuối cùng đã được hồi hương vào đêm 16/2. Nhưng hành trình trở về Mỹ của họ cũng có nhiều trắc trở.

hanh trinh "giong to" cua du khach my khi roi diamond princess ve nuoc hinh 1
Du thuyền Diamond Princess với rất nhiều hành khách nhiễm virus Covid-19. Ảnh: Getty.

Công dân Mỹ Karey Maniscalco khóc lóc: “Họ bảo là sẽ không còn cách ly y tế nào nữa, nhưng rồi chúng tôi lại được thông báo là sẽ được cách ly thêm 14 ngày nữa... Tôi đã mất toi cả một tháng của đời mình”.

Hơn 3.600 hành khách đã bị kẹt trên tàu du lịch nói trên, đậu ở Yokohama, Nhật Bản, kể từ ngày 4/2. Kể từ đó, ít nhất 456 người trên tàu này đã dương tính với virus corona chủng mới Covid-19.

Quay trở lại với hành trình về Mỹ của các hành khách Mỹ. Họ đã được đưa lên một đoàn xe bus đi tới chỗ có máy bay Mỹ - các máy bay này sau đó chở họ tới các căn cứ quân sự Mỹ ở các bang California và Texas (Mỹ).

Ngay lúc bước chân lên 2 máy bay này, họ đã được một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Mỹ thông báo rằng các chuyến bay này sẽ “không được như bình thường”.

Quan chức trên cho hay: “Đây là máy bay vận tải hàng hóa chuyển đổi sang chuyên chở người. Trên máy bay do vậy ít sự cách nhiệt so với máy bay chở khách thông thường. Vì vậy các quý vị hãy mang theo nhiều lớp quần áo để giữ ấm cơ thể”.

Trước đó, các công dân Mỹ được “giải cứu” này đã phải ngồi nhiều tiếng đồng hồ trên xe bus và không được đi vệ sinh.

Cuối cùng nhóm du khách Mỹ hồi hương này được ra khỏi xe bus và lên đường băng tại sân bay Haneda (Nhật Bản).

Khi lên máy bay, họ ngồi trên ghế tạm cạnh các phòng vệ sinh tạm thời. Trong máy bay này không có cửa sổ cho hành khách.

Một phụ nữ đã bông đùa rằng “đây là khoang hạng nhất đấy bạn ạ”.

Đi trên các chuyến bay này có 14 hành khách dương tính với Covid-19 (nhưng chưa bộc lộ triệu chứng). Những người này được đưa vào khu cách ly đặc biệt ngay trên máy bay để không ảnh hưởng tới các hành khách còn lại.

Mặc dù có sự cách ly như vậy, một số hành khách còn lại vẫn tỏ ra lo lắng, vì những người còn lại phải ngồi rất sát nhau./.

Trung Hiếu/VOV.VN lược dịch Nguồn: CNN