Phần mềm nhận diện khuôn mặt sẽ bị 'đánh lừa' bởi khẩu trang?

11:15 ngày 18 tháng 02 năm 2020
VOV.VN - Thiết kế khẩu trang mới cho phép người sử dụng mở khóa điện thoại di động trong khi vẫn đang che chắn kín mít gây" bão" khi được đăng bán trực tuyến?

Chiếc khẩu trang có thiết kế kỳ quái có hình ảnh của nửa dưới khuôn mặt để có thể đánh lừa phần mềm nhận diện khuôn mặt. Thiết kế được tung ra khi doanh số bán khẩu trang y tế tăng vọt trong những tuần gần đây là trước sự bùng phát của Covid-19.

Vấn đề mà người đeo khẩu trang hiện nay phải đối mặt là phần mềm nhận diện khuôn mặt trên điện thoại thông minh như Face ID của Apple bị "vô hiệu hóa".

Công nghệ thường quét các chi tiết nhỏ trên khuôn mặt của người dùng, bao gồm các số đo của miệng hoặc mũi, để xác minh danh tính của bạn trước khi mở khóa điện thoại. Một nhà thiết kế có trụ sở tại San Francisco, Mỹ tuyên bố đã tìm ra cách khắc phục vấn đề với loại khẩu trang mới "trông y hệt khuôn mặt bạn".

phan mem nhan dien khuon mat se bi 'danh lua' boi khau trang? hinh 1
Thiết kế kỳ quặc của những chiếc khẩu trang giải quyết vấn đề nhận diện khuôn mặt.

Danielle Baskin, nhà thiết kế sản phẩm độc đáo này cho hay, dịch vụ của cô sẽ in khuôn mặt người dùng lên khẩu trang N95. Khách hàng được khuyến khích tải hình ảnh khuôn mặt của họ lên trang web. Trang web chỉ rõ: "Sau khi tải lên khuôn mặt của bạn, chúng tôi sử dụng ánh xạ tính toán để chuyển đổi các đặc điểm khuôn mặt của bạn thành hình ảnh được in trên bề mặt của khẩu trang phẫu thuật N95".

Chiếc khẩu trang của Danielle sẽ có giá $40 (khoảng 930.000 đồng). Tuy nhiên, không rõ khi nào hoặc ở đâu, những chiếc khẩu trang này sẽ lên kệ.

phan mem nhan dien khuon mat se bi 'danh lua' boi khau trang? hinh 2
Liệu những chiếc khẩu trang này sẽ có khả năng "đánh lừa" những công nghệ nhận diện khuôn mặt tiên tiến nhất?

Cũng có những nghi ngờ về việc liệu những chiếc khẩu trang này thậm chí có thể đánh lừa máy quét nhận dạng khuôn mặt của điện thoại thông minh hay không. Công nghệ như Face ID của Apple quét độ sâu của các đặc điểm khuôn mặt của người dùng mà vật liệu phẳng của khẩu trang không thể sao chép./.

Quân Khanh/VTC News