Phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Ninh như thế nào?

07:00 ngày 22 tháng 02 năm 2020
VOV.VN -Bộ đội biên phòng Tây Ninh luôn nỗ lực với mục tiêu vừa ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoạt động giao thương qua lại ở vùng biên giới.

Tỉnh Tây Ninh có đường biên giới dài 240 km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, trải dài trên 5 huyện và 20 xã biên giới gồm 15 đồn biên phòng, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế. Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng của tỉnh đã chủ động lên kế hoạch ứng phó với mục tiêu ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ từ bên ngoài mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh tế biên mậu.

phong chong dich covid-19 tren tuyen bien gioi tay ninh nhu the nao? hinh 1
Khử trùng phương tiện bằng cloramin B ở cửa khẩu chính Phước Tân.

Trạm kiểm soát biên phòng Bến Cầu thuộc Đồn biên phòng Vàm Trảng Trâu, huyện Châu Thành, những ngày này vẫn có hàng trăm lượt người dân, chủ yếu là người Campuchia qua lại buôn bán ở chợ biên giới. Họ đều được lực lượng tại chỗ của trạm kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, xịt cloramin B khử trùng phương tiện…Tuy có vất vả hơn ngày thường nhưng anh em đều cố gắng thực hiện nghiêm túc.

Thiếu tá Nguyễn Văn Cánh cho biết: “Người dân qua đây mình kiểm tra, khử trùng. Thứ hai là kiểm tra chứng minh nhân dân, nếu đủ điều kiện thì tạo điều kiện nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, làm ăn. Thường thường thủ tục xuất nhập cảnh của cư dân biên giới thì cũng rất là nhanh, mỗi người tầm một phút”.

phong chong dich covid-19 tren tuyen bien gioi tay ninh nhu the nao? hinh 2
Sau khi kiểm tra thân nhiệt, người dân được phát tờ rơi.

Theo ghi nhận thực tế, tại đây, mỗi khi có người và phương tiện đi qua đều phải dừng phương tiện để cán bộ biên phòng dùng máy kiểm tra nhanh nhiệt độ. Khi đủ điều kiện mới phát khẩu trang, tờ rơi hướng dẫn cách phòng bệnh rồi mới cho nhập cảnh. Ban đầu, người dân cũng tỏ vẻ khó chịu nhưng sau đó tất cả đều vui vẻ hợp tác, thậm chí nhiều người dân Campuchia tỏ ra khá an tâm khi được kiểm tra.

“Khi nhân dân Campuchia qua lại cửa khẩu đến biên giới được Bộ đội biên phòng Việt Nam phát khẩu trang và khử trùng như vậy thì cảm thấy sức khoẻ rất đảm bảo và an tâm”, anh Choi, 40 tuổi, một người dân Campuchia vừa được kiểm tra nói.

phong chong dich covid-19 tren tuyen bien gioi tay ninh nhu the nao? hinh 3
Đo thân nhiệt người Campuchia nhập cảnh ở cửa khẩu Phước Tân.

Tương tự, tại cửa khẩu chính Phước Tân thuộc Đồn Biên phòng Phước Tân, xã Thành Long, huyện Châu Thành cũng đã điều chỉnh, bố trí lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế lên vị trí đầu tiên của dây chuyền kiểm tra, bố trí gian phòng cho kiểm dịch y tế quốc tế, buồng theo dõi người có nghi vấn.

Tất cả các khách nhập cảnh đều được kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng, xác định rõ hành trình của hành khách, nếu có đến vùng dịch mà chưa đủ điều kiện cách ly 14 ngày thì từ chối khéo léo…Và chỉ ai có đủ điều kiện mới cho nhập cảnh và đến giờ vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bất thường.

phong chong dich covid-19 tren tuyen bien gioi tay ninh nhu the nao? hinh 4

Tại cửa khẩu Bến Cầu, việc kiểm tra diễn ra nghiêm túc.

Theo Thượng tá Ninh Hồng Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân, mỗi ngày có khoảng 200 người qua lại, trong đó có khoảng 30 – 50 người đi bằng hộ chiếu, còn lại là cư dân biên giới. Từ khi có dịch Covid-19, các đồn đã triển khai nghiêm túc tất cả các chỉ đạo; chủ động hỗ trợ khẩu trang và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch cho lực lượng biên phòng nước bạn. Ngoài ra, còn chủ động làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hai nước chủ động phòng ngừa…

phong chong dich covid-19 tren tuyen bien gioi tay ninh nhu the nao? hinh 5
Thông tin tuyên truyền chống Covid-19 bằng 3 ngôn ngữ Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Campuchia. Bộ đội biên phòng còn tặng khẩu trang và hướng dẫn cách đeo.

“Nói chung phía bạn nhận thức chưa sâu sắc như mình nên phần nào mình cảm nhận người ta còn chủ quan, nước người ta chưa có dịch. Cho nên chúng tôi tuyên truyền rất sâu rộng bằng cách phiên dịch ra các tờ rơi để người ta hiểu và lấy đó làm căn cứ chính thống. Ngoài ra chúng tôi cũng hỗ trợ khẩu trang y tế và hướng dẫn cách đeo. Và hiện nay các bạn cũng đã đeo khi làm việc và ý thức phòng ngừa nên cũng phấn khởi cái đó”,  thượng tá Ninh Hồng Tuấn nói.

phong chong dich covid-19 tren tuyen bien gioi tay ninh nhu the nao? hinh 6
Người và phương tiện được kiểm tra kỹ mới cho nhập cảnh.

Trong cái nắng gay gắt của miền biên giới, Trung tá Hoàng Ngọc Tâm, cán bộ quân y của Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành vừa đi tuyên truyền, phát tờ rơi…cho người dân ở khu vực gần đồn biên phòng.

Theo anh Tâm, do không thể tập trung đông người để tuyên truyền nên tổ kiểm soát biên phòng phải chia ra đi đến từng hộ dân để hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19, qua đó cũng tuyên truyền cho người dân hiểu rõ các thông tin sai trái được tuyên truyền trên mạng xã hội về dịch bệnh này.

phong chong dich covid-19 tren tuyen bien gioi tay ninh nhu the nao? hinh 7
Khử trùng phương tiện.

“Đi vào từng nhà dân chứ mình không dám tập trung đông người nữa. Đi đến nhà dân, nói cách phòng chống, đưa tờ rơi người ta hiểu chứ vừa qua một số thông tin trên mạng cũng nói bệnh thế này thế kia. Biên phòng mình đến nói thì người ta hiểu được, bớt hoang mang chứ không người ta hoảng quả. Bệnh này nói chung không chủ quan nhưng mà cũng quá hãi để người ta hoang mang”, anh Tâm cho biết.

Tỉnh Tây Ninh có đường biên giới dài 240 km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, trải dài trên 5 huyện và 20 xã biên giới gồm 15 đồn biên phòng, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát. 2 cửa khẩu chính là Chàng Riệc và Phước Tân và nhiều đường mòn, lối mở.

Với đặc thù của mình, Bộ đội Biên Phòng Tây Ninh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch phòng chống, liên hệ địa phương hỗ trợ vật tư y tế, hóa chất, khẩu trang y tế…và chủ động mua sắm thêm trang thiết bị chống dịch để không bị động, bất ngờ.

Phương châm của Bộ đội biên phòng Tây Ninh là 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, trang thiết bị hóa chất phòng chống dịch tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, xác định chống dịch như chống giặc.

Dù Việt Nam đã làm rất tốt công tác chống dịch Covid-19 nhưng anh em cán bộ chiến sỹ Bộ đội biên phòng Tây Ninh không chủ quan, không coi thường, không để bị động…trong mọi tình huống. Tất cả cùng cố gắng với mục tiêu vừa ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoạt động giao thương qua lại ở vùng biên giới./.

Hà Khánh - Hà Anh/VOV-TPHCM