Covid-19 tiếp tục lan nhanh tại Italy với 60 ca nhiễm bệnh

05:33 ngày 23 tháng 02 năm 2020
VOV.VN - Số ca nhiễm Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng nhanh trong bối cảnh nước này chuẩn bị áp dụng các biện pháp cứng rắn nhằm khoanh vùng dịch.

Tính đến tối 22/02, theo con số do Bộ Y tế Italy cung cấp cho báo chí, số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã lên đến 60 trường hợp, trong đó hầu hết tập trung ở các tỉnh ở miền Bắc nước này. Đáng chú ý, hai thành phố lớn của miền Bắc là Milan và Torino cũng như thủ đô Roma đã phát hiện các ca dương tính đầu tiên.

covid-19 tiep tuc lan nhanh tai italy voi 60 ca nhiem benh  hinh 1
Nhân viên y tế Italy chuẩn bị sẵn sàng đối phó dịch Covid-19. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 22/02, sau khi xuất hiện trường hợp thứ 2 tử vong do nhiễm virus corona, nhà chức trách Italy đã tìm được người được cho là “bệnh nhân số 0” truyền bệnh ra cộng đồng, là một người đàn ông 38 tuổi.

Tuy nhiên, xét nghiệm cho thấy người này âm tính với virus corona và hiện vẫn đang trong tình trạng khoẻ mạnh. Điều này khiến nhiều người Italia càng thêm lo lắng vì cho đến nay nước này vẫn chưa tìm ra được nguồn lây bệnh ban đầu.

Trước tình trạng bùng phát hiện nay của dịch Covid-19, chính phủ Italia đã họp khẩn cấp để tìm biện pháp đối phó. Trước mắt đã có thêm gần 20 thành phố và thị trấn ở miền Bắc tiếp tục đóng cửa toàn bộ các cơ sở công cộng tại các nơi này.

Các trường học cũng được thông báo nghỉ đến đầu tháng 3. Gần 200 sân vận động và nhà thi đấu thể thao đóng cửa, một loạt sự kiện thời trang quan trọng ở thành phố Milan cũng bị tạm hoãn.

Bên cạnh các biện pháp khẩn cấp, Chính phủ Italy đang cân nhắc áp dụng các chính sách cứng rắn như huy động cảnh sát và quân đội để khoanh vùng dịch và bắt buộc cách ly với những trường hợp có tiếp xúc với những người nhiễm bệnh.

Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte kêu gọi người dân Italy đoàn kết và không hoảng sợ và khẳng định hệ thống y tế Italia đủ sức sớm ngăn chặn và dập dịch.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các diễn biến dịch bệnh hiện nay sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho Italy vì hai vùng tâm dịch là Lombardia và Veneto là hai vùng công nghiệp giàu có, đóng góp tới 30% tổng sản phẩm quốc nội của Italy./.

Quang Dũng/VOV-Paris