Có doanh nghiệp ở Điện Biên nợ tiền thuế gần 18 tỷ đồng

06:00 ngày 25 tháng 02 năm 2020
VOV.VN - Nợ thuế tăng cao chủ yếu do hoạt động sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật về thuế của một số doanh nghiệp còn thấp.

Cục Thuế tỉnh Điện Biên vừa công khai danh sách 56 doanh nghiệp nợ đọng thuế đợt 1 năm 2020 trên địa bàn với số tiền hơn 125 tỷ đồng (tính đến thời điểm 31/1/2020), trong đó chủ yếu là doanh nghiệp ngoài quốc doanh phát sinh nợ thuế.

Trong danh sách tổng số 56 doanh nghiệp nợ thuế bị công khai trong đợt 1 năm 2020 trên địa bàn tỉnh Điện Biên, có doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lên đến gần 18 tỷ đồng; 10% số doanh nghiệp trong danh sách có số nợ từ khoảng 4 - 13 tỷ đồng. Các doanh nghiệp phát sinh nợ thuế nhiều, rơi chủ yếu vào các doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Theo Cục Thuế tỉnh Điện Biên, nợ thuế nhiều theo loại hình doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, giao thông, thủy lợi là có phát sinh nợ thuế và một số ít doanh nghiệp trước đây là doanh nghiệp nhà nước nhưng thực hiện chuyển đổi cổ phần hóa.

dien bien cong khai danh sach 56 doanh nghiep no thue tren 125 ty dong hinh 1
Doanh nghiệp nộp thuế tại Cục Thuế tỉnh Điện Biên. (Ảnh: dienbientv)

Nguyên nhân nợ thuế chủ yếu là do tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật về thuế của một số doanh nghiệp còn chưa cao. Một số doanh nghiệp nhà nước nhưng thực hiện chuyển đổi cổ phần hóa còn gặp nhiều khó khăn về tài chính do chuyển đổi mô hình.

Ông Bùi Mạnh Chuyển, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Điện Biên cho biết, tính đến thời điểm 31/12/2019, tổng nợ thuế trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên, bao gồm cả các khoản nợ theo quy trình quản lý là 229 tỷ đồng, giảm khoảng 6,8% cả về số đối tượng cũng như số tiền nợ thuế so với cùng kỳ năm 2018.

Trong năm 2019, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch thu nợ của năm với 4 lần thực hiện công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Do đó để tăng cường công tác quản lý nợ thuế trong năm nay, Cục Thuế tỉnh Điện Biên vẫn sẽ áp dụng có hiệu quả biện pháp quản lý nợ thuế bằng việc công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Bước sang năm 2020, thực hiện chỉ tiêu giao kế hoạch của Tổng Cục thuế, ban lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo phòng quản lý nợ tham mưu, giao chỉ tiêu thu nợ cho các đơn vị ngay từ những ngày đầu của năm. Việc công khai đợt 1 là đúng quy định và đúng quy trình quản lý, các doanh nghiệp phải đủ điều kiện về tuổi nợ cũng như thời gian nợ. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng là một trong những biện pháp để quản lý nợ thuế”, ông Chuyển cho biết./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc