Trung Quốc: Các địa phương ngoài Hồ Bắc chỉ có 5 ca nhiễm mới

11:26 ngày 26 tháng 02 năm 2020
VOV.VN - Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc, ngoại trừ Hồ Bắc chỉ còn 5 trường hợp.

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa công bố hôm nay (26/2) của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, số ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2)  trên toàn lãnh thổ nước này trừ Hồ Bắc chỉ còn 5 trường hợp. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cảnh báo, nhiều địa phương nước này không có ca nhiễm mới không đồng nghĩa với việc không còn rủi ro.

trung quoc: cac dia phuong ngoai ho bac chi co 5 ca nhiem moi hinh 1
Công tác phòng chống dịch vẫn gặp khó khăn ở các chợ truyền thống ở Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, riêng trong ngày hôm qua (25/2), Trung Quốc đại lục chỉ còn 406 ca nhiễm mới, trong đó Hồ Bắc là 401 trường hợp, ngoài Hồ Bắc là 5 trường hợp. Như vậy, tính đến nay, nước này đã có 2 ngày liên tiếp các ca nhiễm mới chỉ tăng ở mức 1 con số.

Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc đã có 26/31 tỉnh, thành và khu tự trị không có ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 25/2, trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Tây tiếp giáp với Việt Nam, cũng như nhiều tỉnh, thành lớn, như Bắc Kinh, Quảng Đông, Chiết Giang....

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cảnh báo, không có ca nhiễm mới không đồng nghĩa với việc không còn rủi ro và nguy hiểm. Việc ngày càng có nhiều các tỉnh, thành không có các ca nhiễm mới chỉ cho thấy công tác phòng chống dịch tạm thời có những chuyển biến tích cực. Các địa phương vẫn còn các ca nghi nhiễm và nhiều trường hợp phải cách ly theo dõi.

Đáng chú ý, Bắc Kinh mặc dù đã nhiều ngày không có ca nhiễm mới hoặc số ca tăng thêm rất ít, nhưng là thủ đô của quốc gia 1,4 tỷ dân, thành phố này vẫn chưa giảm cấp độ ứng phó với dịch Covid-19. Trong một thông báo khẩn vừa được đưa ra, Bắc Kinh đã phải yêu cầu các siêu thị thực hiện nghiêm quy định diện tích bình quân trên đầu người là 2m, bởi gần đây nhiều siêu thị đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người mua sắm. Thông báo cũng yêu cầu các siêu thị phải xác định tối đa số người được vào mua sắm trong cùng một thời điểm và có người giám sát thực hiện việc này, đồng thời quy trách nhiệm cho từng cấp cụ thể nếu để tình trạng tập trung đông người xảy ra./.

 

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh