Những thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc

06:00 ngày 27 tháng 02 năm 2020
VOV.VN - Đồn biên phòng Phiêng Pằn luôn quan tâm, chú trọng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự nơi biên giới, đồn biên phòng Phiêng Pằn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La luôn quan tâm, chú trọng thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn.

nhung thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong to quoc hinh 1
Những người thầy thuốc mang quân hàm xanh...

Cách đây hơn 10 năm về trước, gia đình chị Vì Thị Cương ở bản Phiêng Khàng, xã Phiêng Pằn vui mừng chào đón bé Vì Văn Đức chào đời, nhưng niềm vui ấy chẳng được bao lâu khi biết bé Đức bị bệnh tim bẩm sinh.

Thời điểm ấy, hoàn cảnh quá khó khăn, kinh tế gia đình quanh năm phụ thuộc vào nương ngô, nương sắn cộng với thiếu hiểu biết khiến chị Cương càng lo lắng thêm.

nhung thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong to quoc hinh 2
Hăng hái tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, biết cách phòng và chữa một số bệnh thông thường theo mùa.

Ngay khi phát hiện bé Đức bị bệnh tim bẩm sinh, các cán bộ, chiến sỹ và đặc biệt là đội ngũ quân y đồn biên phòng Phiêng Pằn đã thường xuyên tới thăm khám, động viên, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình. Năm 2018, bé Đức được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương chăm sóc, điều trị. Ca phẫu thuật thành công, chấm dứt những cơn đau đớn, mệt mỏi kéo dài, bé Đức trở về trong niềm vui mừng, hạnh phúc của gia đình cùng bà con lối xóm.

Chị Vì Thị Cương, mẹ bé Đức phấn khởi nói: “Năm 2018, gia đình đưa cháu đi khám, xét nghiệm thì biết cháu bị bệnh tim. Được đồn biên phòng giúp đỡ và chuyển cháu lên bệnh viện tuyến trên phẫu thuật miễn phí, đến nay cháu đã khỏi, gia đình rất hạnh phúc”.

Tương tự gia đình chị Cương, những năm qua, đồn biên phòng Phiêng Pằn đã hỗ trợ, giúp đỡ 24 cháu nhỏ mắc dị tật bẩm sinh như môi chẻ, hở hàm ếch hay tim bẩm sinh…

nhung thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong to quoc hinh 3
 Bên cạnh đó kết hợp thăm khám và phát thuốc miễn phí cho bà con, nhất là người cao tuổi và trẻ em

Bên cạnh đó, lực lượng quân y của đồn cũng thường xuyên phối hợp với đội vận động quần chúng tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, biết cách phòng và chữa một số bệnh thông thường theo mùa; đồng thời tới từng nhà thăm khám, phát thuốc miễn phí cho người dân. Ông Vì Văn Viền, ở bản Phiêng Khàng, xã Phiêng Pằn, là bệnh nhân cao tuổi bị bệnh cao huyết áp, thường xuyên được cán bộ quân y thăm khám xúc động nói: “Được đồn biên phòng khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, đến nay bệnh cũng đã ổn định, gia đình xin cảm ơn”.

Riêng trong năm 2019, lực lượng quân y của đồn đã khám và chữa bệnh cho gần 1.000 lượt người dân; kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn ở và chữa bệnh cho gần 10 lượt bệnh nhân nghèo cần chữa trị tại tuyến trung ương; tẩm thuốc diệt muỗi, côn trùng hơn 500 màn cho nhân dân…

Thượng úy Trần Đức Thiện, nhân viên Quân y đồn biên phòng Phiêng Pằn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cho biết: “Với sự vận động cũng như niềm tin của bà con dành cho chúng tôi, mỗi khi bà con ốm việc đầu tiên là bà con đến đồn biên phòng hoặc các cơ sở y tế. Đến đồn biên phòng chúng tôi thăm khám, nếu trong khả năng thì chúng tôi cấp thuốc miễn phí, còn nếu quá khả năng chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con đi các bệnh viện tuyến trên; nếu như cần đi chữa ở bệnh viện tuyến trung ương thì chúng tôi sẽ kêu gọi hỗ trợ để giúp đỡ phần kinh phí khám chữa bệnh cho bà con để bà con yên tâm đi chữa bệnh”.

nhung thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong to quoc hinh 4
Được sự hỗ trợ và giúp đỡ của đồn biên phòng Phiêng Pằn, đến nay bé Đức (bị tim bẩm sinh) đã khỏe mạnh như bao bạn bè cùng trang lứa.

Để đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn, đồn biên phòng Phiêng Pằn luôn đảm bảo lượng vật chất dự trữ sẵn sàng cơ động, kết hợp với khai thác tiềm lực vật chất tại chỗ; chủ động phương tiện, vật chất quân y sẵn sàng cơ động, đảm bảo kịp thời cho các tình huống đột xuất, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả lũ bão, thiên tai; kịp thời đề xuất các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm, quyết không để các ổ dịch phát sinh trên địa bàn. Đồng thời thường xuyên đôn đốc các bộ phận làm tốt công tác vệ sinh khơi thông cống rãnh theo các khu vực được phân công, đảm bảo cảnh quan môi trường an toàn, xanh – sạch – đẹp.

nhung thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong to quoc hinh 5
Phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thượng tá Phạm Văn Toan, đồn trưởng đồn biên phòng Phiêng Pằn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi cũng có các chương trình kết hợp cùng các tổ công tác đi tuyên truyền, tổ chức khám bệnh tại các bản cho người già, trẻ em khi không có điều kiện đến được đơn vị làm sao để bà con có sức khỏe đảm bảo tốt nhất; đồng thời cũng làm tốt công tác dân vận để bà con tạo điều kiện giúp đỡ cho cán bộ chiến sỹ của đồn biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới ở trên địa bàn đồn phụ trách”.

nhung thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong to quoc hinh 6
Giờ đây khi bị bênh, việc đầu tiên bà con nghĩ tới là đến đồn biên phòng khám chữa bệnh, không mời thầy mo, thầy cúng về nhà như trước nữa.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của những thầy thuốc mang quân hàm xanh đồn biên phòng Phiêng Pằn đã góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng nơi biên giới, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, cùng nhau chung sức bảo vệ, phát triển kinh tế - xã hội nơi biên cương của Tổ quốc./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc