Thái Lan yêu cầu hơn 70 công dân từ Hàn Quốc trở về ra trình diện

14:26 ngày 09 tháng 03 năm 2020
VOV.VN - Những người này được cho là lao động bất hợp pháp, từ Hàn Quốc về nước đã “thoát khỏi” quy trình sàng lọc mới tại sân bay Suvarnabhumi.

Ngày 8/3, khoảng 70-80 công dân Thái Lan, được cho là lao động bất hợp pháp, từ Hàn Quốc về nước đã “thoát khỏi” quy trình sàng lọc mới tại sân bay Suvarnabhumi. Hiện nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu những người này trình diện với các cơ quan y tế trong ba vòng 3 ngày hoặc đối mặt với hành động pháp lý theo Luật Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm.

thai lan yeu cau hon 70 cong dan tu han quoc tro ve ra trinh dien hinh 1
Sân bay Suvarnabhumi. Ảnh: Skytrax

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã quyết định cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày tại các cơ sở được chỉ định đối với những lao động nước này trở về từ tỉnh Bắc Gyeongsang và thành phố Daegu, tâm điểm của dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. Những lao động trở về từ những vùng khác của Hàn Quốc mà không bị sốt được phép về nhà tự cách ly và sẽ được giám sát.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Sathit Pitutecha, người chịu trách nhiệm xử lý vấn đề tiếp nhận các công nhân Thái Lan làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc trở về, cho biết, các cơ quan y tế đã có danh tính và thông tin liên lạc của nhóm hành khách này. Bộ Y tế Công cộng Thái Lan yêu cầu số công dân này trình diện để tiến hành kiểm tra y tế trong vòng 3 ngày tới, nếu không hợp tác và bị bắt, họ sẽ đối mặt với án tù 1 năm và phạt tiền 200.000 bạt (tương đương khoảng 6.330 USD) theo quy định của pháp luật.

Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Thái Lan đã cam kết tăng cường giám sát những lao động Thái Lan làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước sau khi có những thông tin trên mạng xã hội nói rằng những người này đã phớt lờ yêu cầu tự cách ly trong vòng 14 ngày. Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Thái Lan, ông Suwannachai Wattanayingcharoenchai khẳng định, chính quyền cần nâng mức kiểm soát nếu yêu cầu tự cách ly không được tuân thủ.

Đến hết ngày 8/3, Thái Lan đã ghi nhận 50 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài một trường hợp tử vong, đã có 33 bệnh nhân nhiễm virus này ở Thái Lan được xuất viện, trong khi 16 người còn lại vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện./.

PV/VOV-Bangkok