TPHCM chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với hạn, mặn

09:30 ngày 20 tháng 03 năm 2020
VOV.VN - TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp, đặc biệt là điều chỉnh quy hoạch cấp nước, xây dựng các hồ chứa đầu nguồn đảm bảo chất lượng nước.

Trước tình trạng hạn, mặn kéo dài ở các tỉnh phía Nam, TPHCM đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó, đảm bảo cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Ông Trần Kim Thạch, Trưởng phòng Quản lý chất lượng nước Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết, do ảnh hưởng của hạn, mặn nên từ Tết Nguyên đán đến nay, hồ Dầu Tiếng đã 5 lần phải xả nước đẩy mặn, điều này gây ra ảnh hưởng nhất định đến sản xuất nước sạch cung cấp cho người dân TPHCM, do trên 90% nguồn nước sạch cung cấp cho sinh hoạt được lấy từ sông Đồng Nai và sông Sài Gòn.

tphcm chu dong xay dung kich ban ung pho voi han, man hinh 1
Sông Sài Gòn, 1 trong 2 con sông cung cấp nguồn nước mặt thô chính cho TPHCM.

Tuy nhiên, nhờ chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn luôn đảm bảo cung cấp nước sạch đến với hơn 10 triệu dân của toàn TPHCM, trong đó có việc phối hợp với các đơn vị quản lý hồ chứa nước từ thượng nguồn hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An để khi cần thiết sẽ đề nghị xả nước để đảm bảo độ mặn của nguồn nước thô không vượt ngưỡng an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Trần Kim Thạch cho biết, TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp, đặc biệt là điều chỉnh quy hoạch cấp nước, xây dựng các hồ chứa đầu nguồn để sơ lắng, đảm bảo chất lượng nước. Bên cạnh đó, hồ này cũng để ngăn mặn và khi có mặn lên thì sẽ đóng cửa hồ lại, dùng nước chứa trong hồ để cấp nước cho người dân./.

Xuân Ngà/VOV-TPHCM