TP HCM không còn cảnh lùng mua thuốc sốt rét để phòng Covid-19

14:31 ngày 24 tháng 03 năm 2020
VOV.VN - Tại TP HCM, rải rác vẫn có người tìm mua thuốc sốt rét để phòng Covid-19, nhưng lại do dự khi nhà thuốc cho biết đây là “thuốc bán theo đơn”.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, sau khi có thông tin thuốc trị bệnh sốt rét có thể trị được Covid-19, người dân TP HCM đã đổ xô đi mua dự trữ khiến loại thuốc này “cháy hàng”, giá tăng cả chục lần. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cảnh tượng đó không còn và các nhà thuốc cũng không bán loại thuốc này.

tp hcm khong con canh lung mua thuoc sot ret de phong covid-19 hinh 1
Thời điểm hiện tại, nhiều nhà thuốc tại TP HCM đều thông báo không bán thuốc trị sốt rét, và nếu có bán thì chỉ bán theo đơn chỉ định từ bác sĩ.

Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại, tại các nhà thuốc tây ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận… không còn cảnh người dân đổ xô đi mua dự trữ thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxycloroquine) như những ngày trước. Rải rác vẫn có người tìm mua loại thuốc này nhưng do dự khi nhà thuốc cho biết đó là "thuốc bán theo đơn".

Anh Trịnh Thông Hải, ngụ tại đường Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp nói: “Tôi thấy thông tin lan truyền trên mạng xã hội là thuốc sốt rét có thể trị được Covid-19 nên cũng tìm mua để dự phòng cho gia đình. Nhưng thấy đây là thuốc kê theo đơn nên cũng lo lắng vì mình mà uống không đúng thì sợ có biến chứng về sau”.

Phóng viên thử hỏi mua thuốc trị sốt rét tại tại Nhà thuốc tây Phan Quỳnh trên đường Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh thì được chị Trần Ngọc Thủy Tiên - nhân viên nhà thuốc này từ chối bán. Chị Tiên cho biết, mấy ngày qua cũng có rất nhiều người đến nhà thuốc của chị để hỏi mua thuốc sốt rét nhưng nhà thuốc của chị không bán loại thuốc đó và nếu bán thì cũng phải có chỉ định của bác sĩ vì thuốc này chỉ bán theo đơn.

“Hydroxycloroquine đúng không, đang “sốt” ở trên mạng, mình không bán loại đó, người ta hay nói dùng để phòng Covid-19, người dân không nên “sốt” về những cái đó vì nếu để mình giải thích nguyên nhân thì rất dài dòng. Thông cảm cho mình là ở đây không bán thứ đó”, chị Tiên nói. 

Liên quan đến thông tin thuốc trị sốt rét (hoạt chất Chloroquine và Hydroxycloroquine) có thể điều trị Covid-19, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, hiện tại mới chỉ chứng minh được trên quy mô phòng thí nghiệm, để đưa một loại thuốc ra áp dụng trong cộng đồng phải qua quy trình khắt khe.

tp hcm khong con canh lung mua thuoc sot ret de phong covid-19 hinh 2
Theo Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Quốc Hùng, người dân không nên tự ý sử dụng thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19.

“Đây là những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học tại Trung Quốc, Pháp, Nhật, Mỹ. Tuy là những nhóm nhỏ nhưng người ta thấy rằng hiệu quả điều trị của nó đạt mong muốn của mình. Bây giờ người ta cần khoảng thời gian để điều chỉnh liều và tổng kết tất cả các nghiên cứu tại các quốc gia trên thế giới lại là xem có sử dụng hay không”. TS.BS Lê Quốc Hùng nói.

TS.BS sĩ Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh, loại thuốc có chứa thành phần hoạt chất Chloroquine và Hydroxycloroquine có các tác dụng phụ. Nhẹ thì người dùng có thể bị dị ứng, ngứa, nôn, chóng mặt còn nặng thì có thể dẫn đến ngộ độc. Ngộ độc có thể làm tổn thương dây thần kinh sọ, mờ mắt, mù vĩnh viễn, ảnh hưởng thính lực, lú lẫn, hay rối loạn nhịp tim, vỡ máu có thể gây tử vong./.

 

Hoàng Dương - Ngọc Lê/VOV-TPHCM

.