Truy tặng “Huân chương dũng cảm” cho Đại úy Sầm Quốc Nghĩa

15:36 ngày 25 tháng 03 năm 2020
VOV.VN - Chủ tịch nước đã quyết định truy tặng “Huân chương dũng cảm” cho Đại úy Sầm Quốc Nghĩa, người đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy.

Trước tấm gương anh dũng, chiến đấu quên mình trong đấu tranh phòng chống tội phạm của Đại úy Sầm Quốc Nghĩa (Công an huyện Quế Phong, Nghệ An), Chủ tịch nước đã quyết định truy tặng “Huân chương dũng cảm”.

Trước đó, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã quyết định truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" ghi nhận những cống hiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự của Đại úy Sầm Quốc Nghĩa. Bộ Công an cũng quyết định thăng cấp bậc hàm cho anh Sầm Quốc Nghĩa từ Thượng úy lên Đại úy. Đồng thời, Công an Nghệ An đã làm thủ tục đề xuất truy tặng “Huân chương Chiến công hạng Nhì” và phong liệt sỹ cho anh.

truy tang "huan chuong dung cam" cho dai uy sam quoc nghia hinh 1
Truy điệu Đại úy Sầm Quốc Nghĩa.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, vào sáng  22/3, Công an huyện Quế Phong, Nghệ An nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng người Lào tổ chức vận chuyển ma túy từ biên giới vào mua bán tại khu vực rừng núi xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Lãnh đạo Công an huyện Quế Phong đã nhanh chóng xác minh nguồn tin, đồng thời cử tổ công tác gồm 8 cán bộ chiến sĩ tổ chức vây bắt nhóm đối tượng này.

Trong quá trình truy bắt các đối tượng, Đại úy Sầm Quốc Nghĩa bất ngờ bị hai đối tượng dùng hung khí tấn công khiến anh bị thương nặng. Do địa hình hiểm trở nên các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu. Ngay sau đó, Đại úy Nghĩa được đồng đội đưa đến Trung tâm y tế huyện Quế Phong cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, đã hy sinh vào trưa cùng ngày.

Đại úy Sầm Quốc Nghĩa là cán bộ công tác tại Đội cảnh sát Điều tra TP về hình sự - kinh tế - ma túy từ năm 2015. Là một trong những cảnh sát trẻ nhưng mưu trí, dũng cảm, có kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Đại úy Nghĩa có vợ là giáo viên mầm non trên địa bàn cùng con gái 3 tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường, nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy bắt đối tượng về quy án. Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quế Phong cũng đã đến nhà chia sẻ, động viên tinh thần người thân của Đại úy Nghĩa./.


CTV Nhật Minh/VOV.VN