Lao đao vì đại dịch, các đại lý xe hơi Canada xin viện trợ chính phủ

08:09 ngày 29 tháng 03 năm 2020
VOV.VN - Hiệp hội đại lý ô tô Canada đang mong muốn sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ do tác động của Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của nhóm, nhà kinh tế học Oumar Dicko của Hiệp hội đại lý ô tô Canada( CADA) cho biết, các đại lý xe hơi Canada đang gặp khó khăn trong khi vẫn cho nhân viên làm việc và cho biết hỗ trợ kinh tế vào thời điểm này là vô cùng cần thiết.

“Việc tiến hành hỗ trợ trong 3 đến 4 tuần nữa có thể là quá muộn đối với một số doanh nghiệp. Nó có thể không mang lại hiệu quả mong muốn mà chính phủ đang cố gắng làm đối với nền kinh tế” - ông Dicko cho hay.

Chính phủ Canada đã công bố gói tài chính trị giá 56,5 tỷ USD (tương đương 1.243 nghìn tỷ đồng) để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

lao dao vi dai dich, cac dai ly xe hoi canada xin vien tro chinh phu hinh 1
Các đại lý xe tại Canada đang mong nhận được sự hỗ trợ của chính phủ.

Dicko lo ngại rằng, sự chậm trễ trong việc hỗ trợ tài chính cho các đại lý xe hơi có thể buộc một số doanh nghiệp sụp đổ.

“Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe vô cùng nghiêm trọng nhưng cũng gây ra tác động tàn khốc đối với nền kinh tế. Nhiều lĩnh vực của nền kinh tế sẽ bị giáng một đòn lớn, bao gồm lĩnh vực xe hơi và các đại lý. Tại CADA chúng tôi hiểu rõ điều đó. Điều chúng tôi cần làm ngay lúc này là đảm bảo duy trì sự kinh doanh lâu dài trong lĩnh vực này”, ông Dicko nói.

Canadian Black Book (CBB) tin rằng, việc phong tỏa chặt đất nước và các chính sách cách ly xã hội nghiêm ngặt có thể dẫn đến suy thoái nhẹ, nơi niềm tin của người tiêu dùng sẽ giảm, thất nghiệp sẽ tăng và doanh số bán xe mới có thể giảm 25% trong năm nay xuống còn 1,44 triệu đơn vị. Nếu suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn xảy ra ở Canada, doanh số bán xe mới có thể giảm 40% xuống còn 1,15 triệu chiếc, CBB tuyên bố.

Auto News báo cáo, CADA muốn hợp tác với chính phủ trong dài hạn về kế hoạch kích thích nền kinh tế một khi khủng hoảng lắng xuống./.

CTV Anh Quân/VOV.VN Theo Carscoops