Bài xẩm lãng mạn và ý nghĩa “Tình yêu thời nạn dịch Covid“

06:02 ngày 29 tháng 03 năm 2020
VOV.VN - Dựa trên điệu xẩm tàu điện, NSƯT Thúy Đạt đã sáng tác nhanh bài xẩm vừa lãng mạn lại vừa ý nghĩa mang tên "Tình yêu thời nạn dịch Covid".

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, NSƯT Thúy Đạt đã tự cách ly tại nhà, không tiếp xúc với bất kỳ ai, kể cả con cháu và người thân để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Trong 1 tháng tự cách ly, bà vẫn thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới lẫn trong nước. Và bà thấy mình nên làm một việc gì đó góp sức với cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Đó là lý do thúc đẩy NSƯT sáng tác bài xẩm lãng mạn và mang nhiều ý nghĩa "Tình yêu thời nạn dịch Covid". 

bai xam lang man va y nghia "tinh yeu thoi nan dich covid" hinh 1
NSƯT Thúy Đạt. 

NSƯT Thúy Đạt chia sẻ: "Khi cảm xúc dâng trào, chỉ trong vài phút tôi đã viết xong bài "Tình yêu thời nạn dịch Covid" trên giai điệu xẩm tàu điện. Bài xẩm dễ nghe, dễ hát và dễ thuộc với nội dung phòng chống nạn dịch theo chủ trương của Chính phủ và Bộ y tế ban hành".

NSƯT Thúy Đạt là giọng hát cải lương, dân ca quen thuộc trong các chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT bộ môn cải lương.

Audio: Tình yêu thời nạn dịch Covid

Trong suốt 45 năm làm việc tại Đài TNVN, bà đã luôn học hỏi và thể hiện khá thuần thục tất cả các thể loại hát truyền thống và dân ca 3 miền đất nước qua hàng trăm tiết mục thu thanh, phát sóng và các buổi biểu diễn trong và ngoài nước. 

Sau khi về hưu, NSƯT Thúy Đạt vẫn tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật và thường sáng tác những bài thơ, những bài xẩm, bài dân ca và chia sẻ trên trang cá nhân./.

Thanh Thanh/VOV.VN