Kỳ lạ thị trấn bên trong ổ dịch Tây Ban Nha không có ca mắc Covid-19 nào

18:50 ngày 03 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Khi mà Tây Ban Nha có hơn 110.000 ca mắc Covid-19 thì có 1 thị trấn bên trong quốc gia này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào.

Thị trấn Zahara de la Sierra ở phía nam Tây Ban Nha từng là một pháo đài chống lại kẻ thù trong lịch sử và hiện nay, nơi này vẫn là một "pháo đài" kiên cố trước dịch Covid-19 dù virus SARS-CoV-2 đã lây lan khắp xứ sở bò tót và khiến hơn 1 triệu người trên thế giới mắc bệnh.

ky la thi tran ben trong o dich tay ban nha khong co bat ky ca covid-19 nao hinh 1
Thị trấn Zahara xinh đẹp của Tây Ban Nha. Ảnh: CNN

Ngày 14/3, Zahara tự cách ly với bên ngoài khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ở Tây Ban Nha. Thị trưởng 40 tuổi Santiago Galván của thị trấn này đã quyết định đóng cửa tất cả ngoại trừ 1 trong 5 cửa ngõ vào thị trấn. Ông Galván đã hành động vào ngày mà "lệnh cảnh báo quốc gia" có hiệu lực ở Tây Ban Nha.

Kể từ đó đến ngày 3/4, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 110.000 ca mắc Covid-19 và hơn 10.000 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.

Tuy nhiên, Zahara vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca nào dương tính với virus SARS-CoV-2 trong số 1.400 cư dân của thị trấn.

"Điều này đã duy trì được hơn 2 tuần và tôi nghĩ đây là một tín hiệu tốt", Thị trưởng Galván nhận định với CNN.

Những bước đi quyết liệt của thị trưởng này đã nhận được toàn bộ sự ủng hộ của người dân trong thị trấn, đặc biệt là những người cao tuổi.

Gần 1/4 dân cư ở Zahara trên 65 tuổi và có hơn 30 người đang sống trong một viện dưỡng lão địa phương. Các thị trấn và làng quê xung quanh thị trấn này đều ghi nhận các ca mắc Covid-19 cũng như một số trường hợp tử vong.

Zahara là một thị trấn xinh đẹp thu hút một lượng lớn du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về hàng năm. Tuy nhiên, Thị trưởng Galván cho biết từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, họ đã từ chối các du khách từ Pháp và Đức ghé thăm.

Tại lối vào duy nhất của thị trấn này, một chốt kiểm tra được thiết lập với 2 nhân viên trong trang phục bảo hộ phun khử trùng mọi phương tiện ra vào thị trấn.

"Không có chiếc ô tô nào đi qua chốt kiểm tra mà không được phun khử trùng", ông Galván khẳng định.

Thị trưởng này thừa nhận các biện pháp như vậy tùy thuộc vào từng nơi mà có hiệu quả từ 20 - 80% song ông cho rằng điều này là cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh.

ky la thi tran ben trong o dich tay ban nha khong co bat ky ca covid-19 nao hinh 2
Một nhóm tình nguyện viên làm nhiệm vụ phun khử trùng thị trấn Zahara. Ảnh: CNN

Người đứng đầu Zahara tuyên bố: "Chúng tôi phải nỗ lực để đem lại sự bình yên cho người dân".

"Các biện pháp vệ sinh phòng ngừa được cũng được thực hiện bên trong Zahara. Mỗi sáng thứ Hai và thứ Năm, một nhóm 10 người sẽ phun khử trùng tất cả các con đường, trung tâm thương mại và bên ngoài những ngôi nhà trong thành phố".

Một doanh nghiệp địa phương đã thuê 2 phụ nữ phân phối thực phẩm và thuốc men tới từng nhà để giảm số lượng người ra đường, đặc biệt là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhất. Họ làm việc 11 giờ/ngày và số lượng những đơn đặt hàng đang ngày càng tăng lên.

Một trong những người dân ở Zahara, cô Auxi Rascon - 48 tuổi đánh giá phản ứng của người dân trước các biện pháp của chính quyền là rất tuyệt vời.

"Họ rất vui bởi họ không cần phải ra ngoài. Họ cảm thấy được bảo vệ và họ tin tưởng vào chính quyền", cô Rascon chia sẻ. Cô cũng bày tỏ rằng cô rất tự hào với sự phản ứng kịp thời của chính quyền thị trấn: "Họ đã thực hiện các biện pháp đúng đắn rất đúng lúc và bây giờ, chúng tôi đều đang thấy được thành quả này".

Bên cạnh việc tổ chức dịch vụ phân phối trên, hội phụ nữ ở Zahara còn chăm sóc những người cao tuổi không thể tự nấu ăn bằng cách đặt các suất ăn đã được chuẩn bị sẵn trước cửa nhà của họ. Thị trấn này còn trang bị ánh sáng và âm nhạc cho 2 chiếc ô tô để "những đứa trẻ có thể ra ban công và tận hưởng niềm vui", ông Galván cho biết./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN