Tổng thống Romania kêu gọi công dân không về nước trong dịp lễ Phục sinh

15:10 ngày 04 tháng 04 năm 2020
VOV.VN-Giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng thống Romania kêu gọi công dân sinh sống ở nước ngoài không trở về trong dịp lễ Phục sinh năm nay.

Theo Tổng thống Romania - Klaus Iohannis, việc trở về nước tại thời điểm này có thể cực kỳ nguy hiểm, bởi vậy, cách duy nhất để thể hiện tình cảm mà không đe dọe sức khỏe và mạng sống của những người thân yêu là thể hiện từ xa.

tong thong romania keu goi cong dan khong ve nuoc trong dip le phuc sinh hinh 1
Tổng thống Romania - Klaus Iohannis. Ảnh: romaniajournal.ro

Tổng thống Iohannis cho rằng, trong vài ngày trở lại đây, Romania đã bước vào giai đoạn khó khăn nhất trong khủng hoảng đại dịch với số ca tử vong lên tới con số 133, đồng thời khuyến cáo những tuần lễ sắp tới sẽ đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống dịch. Cách duy nhất để bảo vệ bản thân và cộng đồng là ở nhà và tôn trọng các biện pháp hạn chế của chính phủ.

Tình hình dịch bệnh tại Romania đang có dấu hiệu rất phức tạp. Ngày 2/4 vừa qua, nước này đã ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày là 23 trường hợp. Chỉ một ngày sau, một kỷ lục khác tiếp tục được ghi nhận khi Romania có thêm 445 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Như vậy, theo số liệu thống kê mới nhất, Romania đã có tổng cộng 3.183 ca nhiễm SARS-CoV-2, 133 người tử vong và 283 người khỏi bệnh.

Nước này tiếp tục đưa ra mức phạt nặng cùng các biện pháp răn đe khác cho những người vi phạm các quy định về phong tỏa của chính phủ. Cụ thể, cá nhân vi phạm có thể đối mặt với mức phạt lên tới 20.000 lei (tương đương khoảng 4.150 euro), cao gấp 4 lần mức phát đưa ra ban đầu. Doanh nghiệp nếu vi phạm sẽ chịu mức phạt tối thiểu từ 2.075 euro cho tới 14.500 euro (tăng 10 lần so với mức ban đầu), đồng thời có thể sẽ bị tịch thu hàng hóa hoặc tạm dừng hoạt động.

Trước đó, vẫn có rất nhiều người phớt lờ các quy định về hạn chế đi lại với số trường hợp vi phạm bị xử lý lên tới 7.385 người cùng số tiền phạt khoảng 2.2 triệu euro trong một ngày./.

Hải Đăng/VOV-Praha