Đề minh họa Vật lý THPT quốc gia 2020: Dễ đạt điểm 7-7,25

09:25 ngày 05 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Các giáo viên dự đoán, với mức độ khó như đề minh họa, phổ điểm trung bình môn Vật lý dự đoán từ 5,5 - 6,5 điểm. Số điểm 7-8 sẽ tương đối nhiều.

Bộ GD-ĐT vừa công bố bộ đề thi minh họa các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2020 làm cơ sở giúp học sinh ôn tập. Nhận định về đề thi minh họa môn Vật lý, thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên Vật lý tại Hà Nội cho rằng, đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 môn Vật lý có cấu trúc không thay đổi nhiều so với đề chính thức năm 2019.

de minh hoa vat ly thpt quoc gia: dam bao hoc sinh tot nghiep an toan hinh 1
 Ảnh minh họa

"Học sinh có lực học trung bình, học chắc kiến thức cơ bản có thể dễ dàng kiếm được trên 5 điểm, đảm bảo tốt nghiệp an toàn. Học sinh có lực học khá có thể làm được khoảng 30 – 32 câu. 8 câu cuối có sự phân hóa rõ rệt: 4 câu khó cho việc phấn đấu lấy điểm 9 và 4 câu rất khó dành cho học sinh kiếm điểm 10. Các câu khó và rất khó vẫn nằm trong vùng kiến thức quen thuộc hay khai thác mọi năm là dao động cơ, sóng cơ hay dòng điện xoay chiều. Đồng thời vẫn có các câu liên quan đến khai thác đồ thị khá thú vị, đòi hỏi học sinh phải hiểu rõ bản chất vật lý mới làm được", thầy Toản nhận định.

Cũng theo thầy Toản, đề ra không vào những phần kiến thức đã được tinh giản theo chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo, trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Kiến thức Vật lý 11 vẫn chỉ chiếm 10% (4 câu) thuộc các phần kiến thức phổ biến, học sinh hay quan tâm là: Điện tích; Điện trường; Dòng điện không đổi; Từ trường; Mắt; Các dụng cụ quang học (thấu kính).

Phổ điểm trung bình dự đoán từ 5,5 - 6,5 điểm. Số điểm 7-8 sẽ tương đối nhiều. Điểm 9, 10, đặc biệt là điểm 10 tuyệt đối sẽ vẫn có số lượng hạn chế như năm 2019.

"Nếu đề thi chính thức bám sát tinh thần của đề tham khảo thì rất hợp lý trong việc phân loại học sinh: Nhẹ nhàng đạt điểm tốt nghiệp và có tính phân loại tốt đối với các đối tượng xét tuyển vào đại học, cao đẳng", thầy Toản cho hay.

Còn theo thầy Vũ Thế Anh, giáo viên tuyển sinh 24/7,  đề thi minh họa môn Vật lý THPT quốc gia 2020 có mức độ nhẹ nhàng hơn, học sinh dễ dàng đạt được mức điểm 7 - 7,25 nếu nắm chắc các kiến thức cơ bản, không sai các câu hỏi mức độ 1, đặc biệt là những câu lý thuyết thuộc chương Sóng ánh sáng.

Phần vận dụng cao vẫn xoáy sâu vào phần Điện xoay chiều, giao thoa sóng cơ, đồ thị liên quan đến dao động cơ, con lắc đơn chịu tác dụng của ngoại lực.....

Kiến thức lớp 11 chiếm 4 câu, 3 câu học sinh có thể dễ dàng làm ngay nếu thuộc công thức cơ bản, thay số, thuộc nhóm câu vận dụng bậc 1, 1 câu phần quang hình có sử dụng đồ thị, học sinh dễ bị lúng túng, chưa đưa ra ngay được hướng giải./.

N.T/VOV.VN Tác giả