Ba Lan tiếp tục gia hạn phong tỏa đến sát ngày bầu cử Tổng thống

18:50 ngày 10 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, nước này sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế hiện tại để kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Thủ tướng Morawiecki cho biết, lý do của việc gia hạn các biện pháp phòng chống dịch là bởi các biện pháp này đều đang mang lại hiệu quả tốt. Theo quyết định của chính phủ, các cơ sở dịch vụ, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hát và nhà hàng sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ngày 19/4.

ba lan tiep tuc gia han phong toa den sat ngay bau cu tong thong hinh 1
Ảnh minh họa: RT

Riêng trường học sẽ phải đóng cửa lâu hơn, ít nhất là cho đến ngày 26/4. Bên cạnh đó, nước này vẫn đóng cửa biên giới cho đến ngày 3/5, ngoại trừ với một số trường hợp như công dân Ba Lan hay người nước ngoài là vợ chồng, con cái của công dân Ba Lan …

Các sự kiện lớn và tụ tập đông người vẫn sẽ bị cấm cho đến khi có thông báo mới từ nhà chức trách. Bên cạnh việc gia hạn các biện pháp hiện tại, chính phủ cũng đưa ra một quy định mới, theo đó, từ ngày 16/4 tới, người dân nước này sẽ phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của virus.

Như vậy, không ngoài dự đoán giới phân tích, các biện pháp phong tỏa và kiểm soát dịch bệnh tại Ba Lan sẽ còn kéo dài đến sát ngày  bầu cử Tổng thống 10/5.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Hạ viện Ba Lan đã “bật đèn xanh” cho phép tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử hoàn toàn bằng đường bưu điện. Quyết định này đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ cả các đảng phái trong nước cũng như Liên minh Châu Âu do lo ngại thiếu công bằng và minh bạch./.

Hải Đăng/VOV-Praha