Không tiêu thụ được vì Covid-19, xoài “đổ bộ” TP.HCM chờ... giải cứu

11:35 ngày 11 tháng 04 năm 2020
VOV.VN - Đang là đầu mùa nhưng xoài từ các vùng lân cận đã đổ về TP.HCM bán với giá rẻ như cho, có nơi 2kg chỉ 15.000 đồng, mặc dù vậy vẫn rất ít người mua.

Những ngày gần đây, trên vỉa hè các con đường Phạm Văn Đồng, Trường Chinh hay khu chợ dân sinh, chợ đầu mối TP.HCM…xuất hiện nhiều điểm bán xoài được chất thành đống, với giá "rẻ như cho": 10.000 đồng/kg, có nơi bán 2kg là 15.000 đồng, đắt nhất cũng chỉ 25.000 đồng/kg.

Theo người bán, nguồn xoài chủ yếu lấy từ nhà vườn tại Đồng Nai và các tỉnh miền Tây. Thời điểm dịch bệnh Covid-19, hàng không xuất được đi nước ngoài nên mới có mức giá rẻ như hiện nay. Tuy nhiên, do đang trong thời điểm cách ly xã hội, người dân hạn chế ra đường, việc buôn bán cũng gặp nhiều khó khăn.

khong tieu thu duoc vi covid-19, xoai "do bo" tp.hcm cho... giai cuu hinh 1
Xoài được chất đống, bán dọc đường Phạm Văn Đồng.

“Chúng tôi đến tận nhà vườn để thu mua đảm bảo hàng hóa đạt chất lượng. Tuy nhiên, người mua thưa thớt nên lượng hàng không tiêu thụ được. Mỗi ngày, chúng tôi phải lựa ra rồi giảm giá liên tục, có hôm nhiều quá thì cho người xung quanh, những trái hỏng thì buộc phải đổ đi”, anh Minh Vượng - người bán xoài trên đường Phạm Văn Đồng cho biết.

Cô Yến (quê ở Đồng Tháp) chia sẻ: “Nhà tôi trồng 5 công xoài ghép nghệ, mùa này ở quê không tiêu thụ được, tôi phải thuê xe tải chở lên đây bán. Mỗi ngày phải chi trả tiền thuê mặt bằng, thuê chỗ ở nhưng bán chưa tới 100kg. Bây giờ bán lỗ vốn tôi cũng chịu, chỉ mong là bán hết hàng để còn về”.

khong tieu thu duoc vi covid-19, xoai "do bo" tp.hcm cho... giai cuu hinh 2
Xoài được lấy tại vườn, chín mọng và được bán với giá rẻ như cho.

Đây là tình trạng chung của hầu hết những người bán xoài đổ đống. Lượng người ra đường ít hơn bình thường, giá xoài lại rẻ, mỗi ngày số tiền họ thu về chẳng đáng bao nhiêu.

Đa số người dân đều bày tỏ nỗi xót xa cho các nhà vườn trồng xoài năm nay. Ông Bình - một người dân sống ở quận Thủ Đức chia sẻ.“Xoài rất ngon và ngọt, bình thường giá bán đến 30.000 một ký nhưng hiện tại giá rẻ nên tôi mua ủng hộ. Cũng tội bà con, bán thế không biết có lời không?”.

khong tieu thu duoc vi covid-19, xoai "do bo" tp.hcm cho... giai cuu hinh 3
Khách hàng ghé lại mua ủng hộ người bán xoài.

Đứng nhìn đống xoài đổ đống ven đường nhưng ế ẩm, bà Hoa – người bán xoài ở chợ Dân Sinh tâm sự: “Tôi chỉ mong muốn rằng mùa dịch này sẽ qua nhanh để việc buôn bán thuận lợi hơn, cũng như tình hình kinh tế có thể quay lại như lúc ban đầu. Người nông dân không còn gặp nhiều khó khăn như bây giờ nữa”./.

Phương Mai, Vi Thảo/VTC News